Trung Quốc-Senegal ký thỏa thuận thương mại

Sau khi kết thúc chuyến thăm Mali, ngày 13/2, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã đến Senegal, chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du của ông tới Arập Xêút và 4 nước châu Phi gồm Mali, Senegal, Tanzania và Mauritius.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Mali, ngày 13/2, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã đến Senegal, chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du của ông tới Arập Xêút và 4 nước châu Phi gồm Mali, Senegal, Tanzania và Mauritius.

Theo tin từ văn phòng Tổng thống Senegal, trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc và Senegal đã ký một số thỏa thuận thương mại, trong đó có thỏa thuận thành lập một cơ quan chung phụ trách việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và kỹ thuật giữa hai nước; một thỏa thuận về việc Trung Quốc cho Senegal vay tiền mua xe buýt mới; một hợp đồng Trung Quốc mua dầu lạc của Senegal. Tuy nhiên, tin không cho biết trị giá các thỏa thuận này.

Cả Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Senegal Abdoulaye Wade đều không có phát biểu nào với báo giới và không có kế hoạch tổ chức họp báo trong chuyến thăm này.

Trước đó, phát biểu tại Mali, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc với các nước châu Phi trong giai đoạn khủng hoảng kinh kế hiện nay; cam kết Trung Quốc sẽ tăng viện trợ cho châu Phi, thúc đẩy thương mại và mở rộng đầu tư vào các quốc gia châu lục này và mong muốn đẩy mạnh hợp tác để cùng nhau vượt qua khủng hoảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh đổ nát do xung đột tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ khẳng định quyết tâm giải giáp Hamas

Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee cho biết Mỹ và các đối tác quốc tế vẫn kiên định yêu cầu Hamas phải giải giáp và không còn vai trò trong tương lai quản trị Gaza.

Cảnh sát Nam Phi. (Nguồn: bssnews)

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong

Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt đường vận tải huyết mạch từ Moldova và Romania sang Ukraine

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.