Ngày 17/8, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc đã nâng mức ứng phó lũ lên mức 3, mức cao thứ 2 trong hệ thống ứng phó lũ khẩn cấp gồm 4 mức, khi mưa lớn được dự báo còn kéo dài.

Dự báo nước lũ sẽ vượt mức kỷ lục tại trạm Tam Hoàng Miếu dọc sông Đà Giang, trong khi các trận lụt nghiêm trọng sẽ tiếp diễn tại khu vực trung và hạ lưu của sông Phù Giang.

Trước tình hình này, cơ quan kiểm soát lũ lụt và giảm nhẹ hạn hán của tỉnh Tứ Xuyên đã quyết định nâng mức ứng phó khẩn cấp.

Cuối tuần qua, mưa lớn đã ảnh hưởng đến hơn 60.000 dân tại Tứ Xuyên. Đất canh tác, giao thông cùng các hạ tầng khác của tỉnh đều bị hư hại ở nhiều cấp độ.

[Trung Quốc khôi phục mức cảnh báo màu vàng về mưa bão]

Tính đến 9 giờ ngày 17/8 (giờ địa phương), giao thông tại 10 đoạn đường cao tốc và 71 đoạn của các con đường lớn khác tại tỉnh Tứ Xuyên đều bị gián đoạn do mưa và lũ quét.

Tại thành phố Miên Dương, hai tàu hàng nặng tới 8.100 tấn đã được đầu máy kéo đến cầu Phù Giang vào chiều 17/8 để ngăn nước lũ.

Trước đó, mưa liên tiếp kể từ tối 15/8 đã khiến đoạn Miên Dương của sông Phù Giang có mực nước vượt mức cảnh báo, đe dọa đến an toàn của cây cầu.

Trung Quoc: Tinh Tu Xuyen nang muc ung pho lu khan cap hinh anh 1Sông Trường Giang đoạn qua thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 14/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cùng ngày, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử), con sông dài nhất tại Trung Quốc, đã hứng chịu trận lũ thứ 5 trong năm nay tại khu vực thượng nguồn, sau khi mưa lớn trút xuống khu vực này.

Nước lũ đã hình thành khi trạm thủy văn Thốn Than ghi nhận lưu lượng dòng chảy lớn tại thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc.

Tính đến 14 giờ ngày 17/8 (giờ địa phương), trạm này đã ghi nhận tốc độ dòng chảy là 50.100m3/giây.

Bộ trên kêu gọi các cơ quan liên quan tăng cường giám sát, đưa ra cảnh báo sớm, cũng như đẩy mạnh năng lực ngăn ngừa lũ lụt tại đập Tam Hiệp và các đập chính khác.

Trước đó, tối 14/8, trận lũ số 4 trong năm nay trên sông Trường Giang đã quét qua địa phận thành phố Trùng Khánh và mực nước đỉnh lũ tại Trạm thủy văn Thốn Than thuộc quận Giang Bắc, Trùng Khánh, đạt 183,9 mét, vượt quá mực nước an toàn 0,4 mét./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)