Bà Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 2/5, Trung Quốc đã tán thành việc thiết lập thỏa thuận hòa bình giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời cam kết tham gia vào tiến trình này.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Trung Quốc luôn bảo vệ hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời này nên được thay thế bằng một thỏa thuận hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên."

[Chuyên gia: Trung Quốc-Triều Tiên vẫn là đồng minh thân cận]

"Trung Quốc mong muốn mỗi quốc gia hướng tới mục tiêu này thông qua đối thoại và đàm phán. Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò trong việc thiết lập một hệ thống hòa bình trên bán đảo Triều Tiên," bà Hoa Xuân Oánh cho biết.

Ngoài ra, khi được hỏi rằng Trung Quốc có thể đóng vai trò như thế nào, bà Hoa Xuân Oánh đề cập tới đề xuất trước đó của nước này về tiến trình "đóng băng kép," theo đó kêu gọi ngừng các cuộc tập trận chung bên phía Hàn Quốc-Mỹ và ngừng các vụ thử vũ khí bên phía Triều Tiên.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng nhắc lại đề xuất chính thức của Trung Quốc rằng Mỹ chấp thuận một hiệp ước hòa bình với Triều Tiên để đổi lấy việc Bình Nhưỡng giải trừ vũ khí hạt nhân./.