Trung Quốc và Mỹ nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Sau các cuộc gặp giữa quan chức Trung Quốc và Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nước này và Mỹ đã nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Trung Quốc và Mỹ nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ảnh 1Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ, ông John Kerry (trái) trong cuộc gặp với Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Vương Nghị (phải) tại Bắc Kinh, ngày 18/7/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nước này và Mỹ ngày 18/7 đã nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, khi Thủ tướng Lý Cường và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Vương Nghị đạt được đồng thuận với Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry liên quan vấn đề này trong các cuộc họp riêng rẽ.

Tại cuộc gặp ở Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc, ông Kerry kêu gọi cả Trung Quốc và Mỹ "hành động khẩn cấp" để giải quyết mối đe dọa biến đổi khí hậu, trong bối cảnh hai nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới này khôi phục ngoại giao về giảm phát thải đình trệ từ năm ngoái.

[Mỹ, Trung Quốc nhấn mạnh biến đổi khí hậu là thách thức chung]

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh vấn đề biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, vì vậy cần sự lãnh đạo toàn cầu.

Ông Kerry bày tỏ "hy vọng đây có thể là khởi đầu của một định nghĩa mới về hợp tác và khả năng giải quyết những khác biệt" giữa hai nước.

Ông Kerry khẳng định nếu hai bên phối hợp thì có thể tìm ra những cách thức giải quyết các thách thức này.

Về phần mình, ông Vương Nghị nhấn mạnh cần xây dựng mối quan hệ Trung-Mỹ lành mạnh, ổn định và bền vững.

Ông khẳng định: "Hợp tác về biến đổi khí hậu đang tiến triển trong xu thế tổng thể của Trung Quốc và Mỹ, do vậy, hai nước cần sự hỗ trợ chung của người dân hai nước."

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cả hai ông Lý cường và Vương Nghị đều kêu gọi đưa mối quan hệ song phương căng thẳng "trở lại lộ trình phát triển lành mạnh" trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cuối năm nay.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh hai nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới cần "tăng cường phối hợp, xây dựng sự đồng thuận và hành động khẩn cấp" để cùng đối phó tình trạng biến đổi khí hậu.

Bộ trên cũng cho hay về phần mình, ông Kerry bày tỏ Washington sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy sự thành công của hội nghị về khí hậu của Liên hợp quốc tại Dubai dự kiến diễn ra vào tháng 11 và tháng 12.

Theo hãng Reuters, trong cuộc nói hội đàm với ông Vương Nghị, cựu Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã chuyển một thông điệp từ Tổng thống Biden, đồng thời nhấn mạnh nhà lãnh đạo Mỹ "đánh giá cao mối quan hệ của ông" với ông Tập Cận Bình

Dự kiến, chuyến thăm Trung Quốc của ông Kerry kéo dài đến ngày 19/7 tới. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ tập trung vào việc giảm thiểu phát thải khí metan và các loại khí thải khác không phải CO2 cũng như chuẩn bị cho COP28. Vấn đề sử dụng than đá tại Trung Quốc cũng có thể nằm trong chương trình nghị sự.

Đây là chuyến đi thứ 3 của ông Kerry đến Trung Quốc trên cương vị đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu.

Chuyến thăm này được cho là đánh dấu việc chính thức nối lại ngoại giao khí hậu cấp cao nhất giữa hai nước.

Ông Kerry cũng là quan chức thứ 3 của Mỹ đến Trung Quốc trong những tuần gần đây, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực ổn định quan hệ song phương.

Các cuộc đàm phán về khí hậu giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị đình trệ năm ngoái do một số vấn đề trong quan hệ song phương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục