TSMC thong bao xay dung nha may san xuat chip thu hai tai My hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 6/12 thông báo tăng gấp 3 khoản đầu tư lên 40 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới tại bang Arizona (Mỹ). 

Việc TSMC mở rộng đầu tư tại Mỹ được cho là thắng lợi của Tổng thống Joe Biden sau khi các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến kinh tế Mỹ bị đình trệ trong thời gian đầu ông mới nắm quyền. Đây cũng là khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất của TSMC bên ngoài vùng lãnh thổ Đài Loan. 

Phát biểu khi đến thăm nhà máy sản xuất đang được TSMC hoàn thành ở Phoenix, Arizona, Tổng thống Joe Biden khẳng định: "Sản xuất tại Mỹ đã trở lại."

Về phần mình, ông Mark Liu, Chủ tịch TSMC, ước tính doanh thu hằng năm của TSMC sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD khi hai nhà máy sản xuất chip của tập đoàn tại Mỹ đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch, lần lượt vào năm 2024 và 2026. Bên cạnh đó, ông cho rằng các khách hàng sử dụng chip mà TSMC sản xuất tại Mỹ có thể đạt doanh thu hằng năm lên tới 40 tỷ USD.

[TSMC quyết định đưa hoạt động sản xuất chip tiên tiến sang Mỹ]

Theo TSMC, tập đoàn này sẽ xây dựng nhà máy thứ hai, gần nhà máy thứ nhất, để sản xuất chip 3 nanometer - loại chip tiên tiến nhất hiện nay vào năm 2026. Ông Mark Liu cho rằng các nhà máy sản xuất này có thể tạo ra 13.000 việc làm công nghệ cao.

Hiện các khách hàng lớn của TSMC là Apple Inc, Nvidia Corp và Advanced Micro Devices Inc đều mong muốn các chip mà họ sử dụng đều được sản xuất tại các nhà máy mới. 

Với chủ trương thúc đẩy ngành sản xuất chip bán dẫn trong nước để giảm phụ thuộc vào nước ngoài, tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát, theo đó Washintong sẽ đẩy mạnh phát triển ngành sản xuất chip bán dẫn và công nghệ cao nội địa. Mỹ cũng đã chi hàng chục tỷ USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển ngành này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)