Tu ngay 21-29/1, Bac Bo va Bac Trung Bo tiep tuc ret ve dem va sang hinh anh 1(Ảnh minh họa. Hoàng Hiếu/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo từ ngày 21-29/1, các khu vực có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, trong đó Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Người dân miền núi hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín. Bên cạnh đó, người dân cần che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

[Khu vực Bắc Bộ duy trì thời tiết rét đậm, vùng núi có mưa dông]

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Từ ngày 21-29/1, phía Tây Bắc Bộ, ngày 21/1 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 22-27/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ đêm 27-29/1, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm và sáng sớm trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ, ngày 21/1, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 22-23/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ ngày 24-27/1, đêm và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng. Từ đêm 27-29/1, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Sáng và đêm trời rét.

Thủ đô Hà Nội ngày 21/1, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 22-23/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ ngày 24-27/1, đêm và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng. Từ đêm 27-29/1, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, từ ngày 21-27/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ ngày 28-29/1, có mưa, mưa rào rải rác, phía Bắc đêm và sáng trời rét.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ ngày 21-27/1, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 28-29/1, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam có mưa rào vài nơi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ 21-29/1, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)