Thời gian qua, các vụ nhiễm độc Botulinum là tâm điểm chú ý của xã hội, khi có tới 15 ca bệnh được ghi nhận trong 2 tháng tại thành phố Quảng Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh nhiễm vào cơ thể qua tiêu thụ thực phẩm, vết thương hở... Khi vào cơ thể, nó gắn chặt vào các dây thần kinh, gây liệt toàn bộ cơ. Điểm đặc trưng của liệt do Botulinum là liệt mềm, đối xứng hai bên, lan từ vùng đầu xuống chân. Liệt nặng có thể gây suy hô hấp, dẫn đến tử vong.

Phóng viên Báo điện tử VietnamPlus đã có cuộc phỏng vấn Tiến sỹ-Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên (Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ) về các hình thức phòng chống nhiễm độc hiệu quả, đặc biệt trong mùa Hè này.

[Bộ Y tế khẩn trương hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm]

Bên cạnh chữa trị những ca bệnh ngộ độc nặng, công tác phòng chống ngộ độc được Trung tâm Chống độc ưu tiên lên hàng đầu. Bác sỹ Nguyên cho rằng bước đầu, từ công tác quản lý hóa chất cho đến kiểm soát lưu hành phân phối đều phải được thắt chặt an toàn.

Bên cạnh đó nhằm giải thiểu nguy cơ ngộ độc, Trung tâm Chống độc đề xuất các giải pháp ngăn ngừa từ xa, bằng cách tạo một trang dữ liệu thông tin có thể thu thập được thông qua các ca bệnh điều trị cụ thể, tư vấn và hình thức hội chẩn, thông qua đường dây nóng; kết nối các vùng trung tâm chống độc cả nước; phát những cảnh báo những ca bệnh có diễn biến phức tạp do các chất độc gây ra.

Công tác phòng chống độc không chỉ cho những bệnh nhân ngộ độc mà đây là nhiệm vụ chung, công ích, trong đó có công tác ngăn chặn, giáo dục cộng đồng... Tuy nhiên, công tác phòng chống độc tại Việt Nam chưa được đầu tư tương xứng. Hiện nay, công tác phòng chống độc tại các bệnh viện công, bệnh viện tuyến cuối, trung tâm đào tạo đang phải "gồng gánh" để tự chủ kinh phí cho chống tác phòng chống độc.

Vì vậy, Giám đốc Trung tâm Chống độc kiến nghị cần có một nguồn kinh phí cụ thể, để đầu tư giảm bớt gánh nặng trong công tác phòng chống độc tại các tuyến bệnh viện công. Từ đó có thể xây dựng một hệ thống phòng chống hợp lý, kịp thời xử lý các tác nhân có thể dẫn đến ngộ độc./.

Việt Hưng (Vietnam+)