Tuan 21/3-25/3: VN-Index kha nang se hoi phuc voi muc tieu 1.470 diem hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn:Vietnam+)

Tuần qua, thị trường chứng khoán đã có sự hồi phục nhất định khi VN-Index ghi nhận bốn phiên tăng điểm và một phiên điều chỉnh, tăng tổng cộng 2,56 điểm (+0,2%) và lên mức 1.469,1 điểm, lần lượt chạm mức cao nhất 1.474,86 điểm và thấp nhất 1.437,27 điểm.

Khởi sắc hơn, HNX-Index phục hồi khá tốt với ba phiên đi lên và hai phiên điều chỉnh, tăng tổng cộng 9,01 điểm (+2%), lên mức 451,21 điểm.

Phục hồi rõ nét

Trên thị trường, mã cổ phiếu NVT đã mang về cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận cao nhất, tăng giá 40% (từ 14.800 đồng/cổ phiếu lên 20.650 đồng/cổ phiếu), kế đến là mã FDC tăng 29% (từ 27.400 đồng/cổ phiếu lên 35.350 đồng/cổ phiếu.) Ở chiều ngược lại, mã PTC dẫn đầu sàn HoSE giảm giá 19% (từ 68.100 đồng/cổ phiếu xuống 55.300 đồng/cổ phiếu.)

Về diễn biến thị trường, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho biết tâm lý bi quan và thận trọng của nhà đầu tư dường như được cởi bỏ sau thông tin Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chính thức tăng 25 điểm cơ bản lãi suất điều hành (đúng như thị trường kỳ vọng) và những bước tiến mới trong đàm phán Nga-Ukraine. Nhờ đó, thị trường đã dần phục hồi rõ nét hơn về cuối tuần.

Song, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì ròng bán 1.537 tỷ đồng (tương ứng với khối lượng ròng 41 triệu cổ phiếu) trên sàn HoSE. Bên cạnh đó, họ đã đảo vị thế và mua ròng 28 tỷ đồng (tương ứng với khối lượng ròng 230.000 cổ phiếu) tại HNX.

Top 5 mã cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên sàn HoSE:

Tuan 21/3-25/3: VN-Index kha nang se hoi phuc voi muc tieu 1.470 diem hinh anh 2(Nguồn: SHS) - (*) Giá tham chiếu - Đơn vị: Nghìn đồng

Thanh khoản sụt giảm

Ngoài ra, ông Hinh cho hay mặc dù các chỉ số chính có sự phục hồi nhẹ nhưng mức thanh khoản lại chứng kiến sự sụt giảm khá mạnh với giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường chỉ đạt 27.400 tỷ đồng/phiên (giảm 20% so với tuần trước đó).

Theo ông Hinh, trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm do những diễn biến mới về dịch COVID-19 tại Trung Quốc được dự báo sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu đối với dầu mỏ, nhóm cổ phiếu dầu khí đã điều chỉnh mạnh trong tuần qua, như GAS (-3,5%), PVT (-1,9%), PVD (-4,3%), PLX (-3,6%).

Mặc khác, giá thép thế giới vẫn ở mức cao song sự tăng giá nguyên liệu đầu vào (như than cốc và phôi thép) đã khiến nhóm cổ phiếu ngành suy yếu, cụ thể các mã HPG, HSG và NKG đều lần lượt giảm 2,3%; 4,5% và 7,5%. Tương tự, nhóm cổ phiếu phân bón sau khi có những thông tin (chưa chính thức) cho rằng Việt Nam sẽ hạn chế xuất khẩu phân bón để đảm bảo nguồn cung trong nước, các cổ phiếu trong ngành lần lượt điều chỉnh giảm, các mã DCM (-8,8%), DPM (-5,9%), BFC (-8,1%).

Và, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng không mấy khả quan, khi các tên tuổi lớn như VND (-1,7%), HCM (-2,5%), SSI (-2,7%) đều giảm giá.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đã có sự hồi phục ấn tượng. Cụ thể, nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà tăng, trong đó mã BID (+4,9%), STB (+3,3%), TPB (+2,2%). Kế đến, nhóm cổ phiếu bất động sản có sự hồi phục, cụ thể các mã DIG, NLG, DXG tăng mạnh lần lượt 7,9%; 5,1% và 3,2%.

Xác lập đáy ngắn hạn

Phân tích diễn biến thị trường, ông Hinh cho biết VN-Index sau khi điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.440-1.450 điểm đã chứng kiến lực cầu lực cầu khá mạnh. Điều này mở ra kỳ vọng khả năng thị trường đã xác lập đáy ngắn hạn và đà phục hồi sẽ duy trì trong tuần giao dịch mới.

Tuy nhiên, ông Hinh nhấn mạnh khó có thể kỳ vọng các chỉ số chứng khoán sẽ bứt phá mạnh ở thời điểm hiện tại khi thị trường còn nhiều yếu tố bất định và rủi ro vẫn còn hiện hữu.

Về kỹ thuật, ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) phân tích VN-Index đã kiểm chứng vùng hỗ trợ trong khoảng 1.425-1.450 điểm (đáy tháng 1/2022). Hơn nữa, chỉ số này còn kiểm tra lại vùng này một lần nữa trong phiên sáng ngày 15/3 để sau đó bật lên với 4 phiên hồi phục nhẹ liên tiếp.

“Nhưng hơi đáng tiếc, VN-Index vẫn chưa thể lấy lại được ngưỡng 1.470 điểm trong phiên cuối tuần trước áp lực bán từ các quỹ ETF. Thanh khoản trong tuần qua suy giảm cũng cho thấy việc nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng ở thời điểm hiện tại nên vẫn chưa quay trở lại giải ngân mạnh mẽ hơn,” ông Thắng nói.

Trên cơ sở đó, ông Thắng kỳ vọng tâm lý thị trường có thể sẽ được cải thiện trong tuần giao dịch tới khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục hạ nhiệt và việc Chính phủ đang nỗ lực trong việc thúc đẩy giải ngân sớm gói đầu tư công. Thêm vào đó, kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp được hé lộ với những gam màu tích cực.

“Trong tuần giao dịch ngày 21/3-25/3, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu lần lượt là ngưỡng kháng cự 1.470 điểm và xa hơn là vùng 1.480-1.485 điểm. Theo đó, các nhà đầu tư đã tiến hành mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm trong hai phiên đầu tuần có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại,” ông Thắng khuyến nghị.

Ngoài ra, ông Hinh vẫn duy trì quan điểm nhà đầu tư vẫn nên giao dịch thận trọng với tỷ trọng danh mục ở mức vừa phải (70-80% cổ phiếu) đồng thời chưa nên sử dụng đòn bẩy ở thời điểm hiện tại.

“Nhà đầu tư có thể tiếp tục cơ cấu danh mục đầu tư sang các lĩnh vực được hưởng lợi nhờ gói kích cầu kinh tế của Chính phủ thời gian tới như xây dựng, xây lắp cầu đường, vật liệu xây dựng, tiêu dùng (bán lẻ, du lịch) cũng như nhóm cổ phiếu ngân hàng,” ông Hinh trao đổi./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)