Tung tin sai về dịch COVID-19, hai cá nhân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Ngày 3/3, Sở TT&TT tỉnh Cà Mau phát hiện tài khoản “Phúc Kenvin” đã quay video phát trực tiếp với nội dung: “Hiện tại bệnh viện lớn Cà Mau đã phát hiện 2 ca nhiễm virus corona và đang cách ly."

Chiều 6/3, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 22,5 triệu đồng đối với hai cá nhân về hành vi thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 3/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau phát hiện tài khoản “Phúc Kenvin” trên mạng xã hội Facebook đã quay video phát trực tiếp với nội dung: “Hiện tại bệnh viện lớn Cà Mau đã phát hiện 2 ca nhiễm virus corona và đang cách ly."

Ngày 4/3, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau tra soát, xác minh tài khoản này.

Các cơ quan chức năng xác định chủ tài khoản này là Đ.V.Đ (sinh năm 1992, trú tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Đ.V.Đ trình bày, nghe người bệnh trong bệnh viện nói có người nhiễm virus SARS - CoV-2 nên đã quay video và phát trực tiếp trên trang cá nhân.

[Bị phạt 12,5 triệu đồng vì đưa tin sai về COVID-19 để 'câu like']

Ngày 4/3, Công an huyện Thới Bình đã báo cáo kết quả xác minh trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội. Theo đó, tài khoản Facebook “Lizz’y Phan” đăng nội dung “Khóm 5, ở Thới Bình có người đã tiếp xúc với người bệnh dịch nha mn (mọi người) cẩn thận.”

Công an xác minh được chủ tài khoản Facebook này là P.N.T (sinh năm 1991, trú tại thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Cơ quan chức năng xác định hành vi đăng thông tin sai sự thât của Đ.V.Đ và P.N.T đã vi phạm vào điểm a, khoản 3, Điều 64 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP, ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Qua xem xét, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đ 12,5 triệu đồng và T 10 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục