Tunisia: 33 thanh nien Hoi giao bi nghi gia nhap cac nhom cuc doan hinh anh 1Cảnh sát Tunisia gác tại khu vực bên ngoài bảo tàng Bardo ở thủ đô Tunis ngày 23/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một phát biểu trước Quốc hội ngày 8/7, Thủ tướng Tunisia Habib Essid bày tỏ lo ngại nguy cơ xảy ra “các vụ tấn công khủng bố” mới gây mất ổn định tình hình đất nước, đồng thời cam kết mạnh tay chống chủ nghĩa khủng bố.

Thủ tướng Essid đưa ra phát biểu trên một tuần sau khi Tunisia chứng kiến vụ khủng bố kinh hoàng tại khách sạn Riu Imperial Marhaba trong khu nghỉ dưỡng Sousse bên bờ biển ngày 26/6 - vụ việc đã khiến Tổng thống Beji Caid Essebsi ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong một tháng kể từ ngày 4/7.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết 33 thanh niên nước này, tuổi từ 16-35, phần lớn là những người Hồi giáo chính thống, đã mất tích. Thân nhân bày tỏ lo ngại con em họ đã gia nhập các nhóm cực đoan ở Libya.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tunisia đã cho xây dựng một công trình rào ngăn dọc theo biên giới với nước láng giềng Libya nhằm ngăn chặn các phần tử nổi dậy thâm nhập.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Thủ tướng Habib Essid cho biết công trình trên được khởi công từ tháng Tư và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Dự kiến, bức tường rào sẽ trải dài 186km, từ Ras Jedir tới bờ biển Dhiba trên Địa Trung Hải, tức khoảng 1/3 đường biên giới giữa Tunisa và Libya. Công trình này sẽ gồm nhiều đường hầm và thành lũy.

Thủ tướng Tunisia nhấn mạnh đây là một trong những biện pháp để đối phó với mối đe dọa từ các phần tử thánh chiến cực đoan đang nhắm vào lĩnh vực du lịch vốn đóng góp khoảng 7% GDP của Tunisia./.
(TTXVN/Vietnam+)