Tuong lai tranh cu cua ong Bernie Sanders phu thuoc vao bang Michigan hinh anh 1Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders phát biểu tại Las Vegas, Nevada, Mỹ, ngày 21/2/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tương lai của chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders sẽ phụ thuộc rất lớn vào bang Michigan trong cuộc bầu cử sở bộ được coi là "Siêu thứ Ba" thứ 2 vào ngày 10/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, để có thể cạnh tranh được với cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc đua giành vị trí đại diện đảng Dân chủ tranh cử với phe Cộng hòa, ông Sanders sẽ phải lập lại chiến thắng như ông đã từng giành được tại bang Michigan trong cuộc bầu cử 4 năm trước đây.

[Mỹ: Hai ứng cử viên đảng Dân chủ chuẩn bị ngày "Siêu thứ Ba" thứ 2]

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử năm nay, điều này dường như không mấy dễ dàng đối với ông Sanders bởi hiện ứng cử viên Biden đang cho thấy có thế mạnh ở cùng nhóm cử tri với ông Sanders, nhóm đã từng giúp Thượng nghị sỹ bang Vermont này bất ngờ đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton ở bang Michigan trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bang Michigan là bang cạnh tranh nhất trong 6 bang, gồm Washington, Mississippi, Missouri, Idaho và North Dakota, tiến hành bầu cử trong ngày 10/3 với tổng số 125 đại biểu.

Chiến thắng tại bang này sẽ giúp ông Sanders có động lực để hướng tới cuộc bầu cử sẽ diễn ra ở bang Florida và Illinois vào tuần tới.

Ngược lại, nếu thất bại, ông Sanders sẽ để mất cơ hội hiếm hoi giành lại vị trí dẫn đầu bởi quá trình đề cử sẽ chuyển sang các tiểu bang ủng hộ cho nhân vật đứng thứ 2 trên chính trường Mỹ dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Sanders đã giành được sự ủng hộ của các cử tri thuộc liên đoàn sản xuất công nghiệp nặng ở Michigan và các tầng lớp lao động da trắng vào năm 2016, đặc biệt là các cử tri ở khu vực giàu có vùng ngoại ô Detriot.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử năm nay, hiện vẫn chưa rõ ông có tiếp tục có được sự ủng hộ đó nữa hay không bởi vào ngày "Siêu thứ Ba" vừa qua (ngày 3/3), ông Biden đã liên tục đánh bại ông Sanders ở các vùng ngoại ô các thành phố Charlotte, North  Carolina và Houston.

Hơn thế nữa, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tại các vùng nông thôn của bang Minnesota, một tiểu bang miền Trung Tây giống như như Michigan với dân số chủ yếu là người da trắng, ông Biden đã vượt qua ông Sanders với tỷ lệ ủng hộ là 43-19%.

Sau ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" 10/3, các ứng cử viên tiếp tục chạy đua ở các bang khác cho tới đầu tháng 6 trước khi diễn ra đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ vào ngày 13-16/7 tại nhà thi đấu đa năng Fiserv Forum của thành phố Milwaukee, thuộc tiểu bang miền Trung Tây Wisconsin./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)