Ty phu Elon Musk tiep tuc chi trich Facebook la mot Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: Getty Images)

Đáp trả một câu hỏi mang tính "cạnh khóe" của Phó Chủ tịch Facebook phụ trách trí tuệ nhân tạo (AI) về những hiểu biết liên quan đến công nghệ trí tuệ nhân tạo, tỷ phú Elon Musk đã thẳng thừng gọi Facebook là "một thứ tệ hại."

Trước đó, Phó Chủ tịch Facebook Jerome Pesenti đã đăng tweet trên tài khoản Twitter cá nhân chỉ trích những cảnh báo của tỷ phú Musk về sự nguy hiểm của trí thông minh nhân tạo nói chung (AGI).

"Tôi tin rằng rất nhiều người trong cộng đồng AI sẽ ổn khi nói điều này một cách công khai," ông Pesenti viết trên Twitter. "[Musk] không biết anh ta đang nói về điều gì khi nói về AI. Không có thứ gọi là AGI và chúng ta không ở đâu phù hợp với trí thông minh của con người."

[Tỷ phú Elon Musk: Facebook là một thứ "lạc lõng, hãy xóa nó đi!"]

Tỷ phú Elon Musk -  một nhà phát minh, doanh nhân, tỷ phú người Mỹ, người sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal - từ lâu đã có quan điểm thù ghét với mạng xã hội Facebook.

Vào tháng 2, ông Musk đã lên tiếng chống lại mạng xã hội lớn nhất thế giới khi kêu gọi mọi người xóa tài khoản Facebook của họ, và gọi Facebook là "một thứ lạc lõng."

Trả lời một bài đăng trên Twitter của nam diễn viên Sacha Baron Cohen kêu gọi nội dung trên Facebook cần phải được quản lý, nhà sáng lập hãng xe Tesla đã có một tweet trên Twitter với nội dung: "#DeleteFacebook It's lame" (Hãy xóa Facebook, nó là một thứ lạc lõng).

Ông Cohen khi đó đã tweet: 'Chúng ta không để 1 người kiểm soát nguồn nước của 2,5 tỷ người. Chúng ta không để 1 người điều khiển nguồn điện của 2,5 tỷ người. Tại sao chúng ta để 1 người đàn ông kiểm soát thông tin mà 2,5 tỷ người nhìn thấy?"

"Facebook cần được quản lý bởi các chính phủ, không được cai trị bởi một hoàng đế!' ông Cohen nói thêm, kèm theo một bức ảnh được chỉnh sửa khuôn mặt của Mark Zuckerberg trên một bức tượng La Mã.

Và cuộc trò chuyện trên Twitter với Phó Chủ tịch Facebook Pesenti một lần nữa cho thấy sự không hài lòng của Elon Musk đối với  Facebook.

Ông Musk, mặc dù bị mê hoặc bởi AI, nhưng ông có một thời gian dài ủng hộ về những cảnh báo nguy hiểm mà AI gây ra cho loài người.

Trong cuộc thảo luận với chủ tịch của Alibaba, Jack Ma tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới ở Thượng Hải, Trung Quốc, ông Musk nói: "Nhìn chung, tôi cho rằng mọi người đang đánh giá thấp khả năng của AI." "Nó sẽ còn làm được nhiều hơn thế. Nó sẽ thông minh hơn nhiều so với con người thông minh nhất."

Năm 2017, ông Musk đã đưa ra một cảnh báo thậm chí còn đáng báo động hơn về công nghệ AI.

"AI là một rủi ro cơ bản cho sự tồn tại của nền văn minh nhân loại," ông nói. "Tôi đã tiếp xúc với AI tiên tiến nhất và tôi nghĩ mọi người nên thực sự quan tâm đến nó."

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu AI dường như không ở trên "con tàu suy nghĩ" với tỷ phú người Mỹ và gọi bình luận của ông không phù hợp.

Một giám đốc điều hành giấu tên của một công ty về AI, nói với CNBC: "Anh ấy là người theo chủ nghĩa giật gân, anh ấy loay hoay giữa việc lo lắng công khai về nguy cơ nhược điểm của công nghệ và sau đó thổi phồng chương trình nghị sự của AGI."

"Trong khi những thành tựu rất thực tế của anh ấy được thừa nhận, những nhận xét lệch lạc của anh ấy dẫn đến công chúng nói chung có một sự hiểu biết không thực tế về sự trưởng thành của AI."

Trong khi nhận xét của Musk có thể không đạt được sự ủng hộ trong cộng đồng khoa học, ông đã đưa lời nói của mình vào hành động bằng cách phát triển một con chip não có thể đưa con người ngang hàng với AI./.

Hương Anh (Vietnam+)