UAE va Qatar khau chien du doi tai Toa an Cong ly quoc te hinh anh 1(Nguồn: Al Jazeera)

Ngày 28/6, căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh giữa Qatar và các nước Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Bahrain và Ai Cập đã được đưa ra trước Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc.

Phát biểu trước ICJ, Đại sứ UAE tại Hà Lan Saeed Alnowais nêu rõ việc nước này cắt đứt quan hệ với Qatar là do Doha "ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước láng giềng và tuyên truyền các thông điệp thù địch."

Abu Dhabi đã nhiều lần đề nghị Doha ngừng các hành vi này và Qatar cũng đã đưa ra cam kết, nhưng không thực hiện đúng các cam kết này.

Trong khi đó, đại diện của Qatar bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời chỉ trích UAE đã có "một loạt các hành động phân biệt đối xử" đối với công dân Qatar, gồm trục xuất người dân nước này khỏi UAE, không cho họ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế hay kết tội những người có phát ngôn ủng hộ Doha.

Qatar cáo buộc những hành động này đã vi phạm Công ước Quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD).

Nước này kêu gọi ICJ nhanh chóng can thiệp và có các biện pháp để ngăn chặn sự phân biệt này, cũng như yêu cầu Abu Dhabi phải bồi thường và khắc phục những tổn hại do các hành động phân biệt này gây ra.

Đáp lại những chỉ trích này, Đại sứ Alnowais tuyên bố UAE "bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc," cho rằng Qatar không đưa ra được bằng chứng đáng tin cậy nào cho những tuyên bố của mình.

Căng thẳng giữa Qatar và UAE nổ ra vào ngày 5/6/2017, khi UAE cùng 3 quốc gia vùng Vịnh khác là Saudi Arabia, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị.

Các nước Arab trên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ, đóng cửa không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này.

Doha luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar. Nhiều nỗ lực ngoại giao đã được thúc đẩy, nhưng cho đến nay chưa mang lại kết quả. Ngày 11/6 vừa qua, Chính phủ Qatar thông báo nước này đã kiện UAE lên ICJ./.
(TTXVN/Vietnam+)