Ung dung “Make in Vietnam” danh cho linh vuc chan doan hinh anh hinh anh 1Bác sỹ đọc phim chụp cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

IPACS Telerad - một ứng dụng “Make in Vietnam” dành cho lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh vừa chính thức được trình làng.

Đây là sản phẩm giúp lưu trữ và chia sẻ hình ảnh y tế giữa bệnh viện và các chuyên gia đầu ngành, từ đó giúp các chuyên gia có thể xem xét, đánh giá và kết luận các bệnh lý một cách chính xác từ xa mà không bị bất kỳ rào cản nào về khoảng cách địa lý.

[Nhật Bản hỗ trợ phòng chống các bệnh liên quan tới chất độc da cam]

Hiện nay, tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện của Việt Nam, thực trạng thiếu hụt nhân lực là các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh giỏi chuyên môn đang trở thành một rào cản lớn trong công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Để giải quyết thực trạng này, một số bệnh viện tuyến dưới đã liên kết với các chuyên gia, bác sỹ đọc ảnh đầu ngành tại các thành phố lớn, thậm chí ở nước ngoài và gửi file ảnh qua các phần mềm chat, email…. để nhờ đọc ảnh. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng ảnh chụp, và trong nhiều trường hợp, không đáp ứng được các ảnh chụp mà bác sỹ đọc ảnh mong muốn, gây ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và khiến cho bệnh viện không thể quản lý được hoạt động đọc ảnh.

Trên thế giới, giải pháp công nghệ kết nối từ xa giữa bệnh viện với các bác sỹ, chuyên gia đọc ảnh ra đời được coi là một bước tiến đột phá của ngành y tế trong việc chẩn đoán bệnh nhằm cung cấp khả năng truyền tải hình ảnh và thông tin online nhanh chóng, chính xác. Giải pháp công nghệ này giúp cho các chuyên gia, bác sỹ giỏi có thể tham gia vào quá trình đánh giá, chẩn đoán và kết luận bệnh của bệnh nhân ở khắp mọi nơi, đặc biệt là những nơi dịch vụ y tế không thuận tiện.

iPACS Telerad là một giải pháp lưu trữ và truyền tải thông tin chuyên dùng trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh. Sau khi có ảnh phim chụp từ các máy chẩn đoán hình ảnh (MR, CT, X-quang) thì các phim này được số hóa và truyền tới và lưu trữ tại máy chủ iPACS Telerad. Các bác sỹ, chuyên gia đọc ảnh sẽ truy cập vào hệ thống iPACS bằng trình duyệt web thông thường để nhận ảnh, đưa ra chẩn đoán và gửi lại cho bệnh viện ngay trên giao diện đó.

Điểm nổi bật của giải pháp này là chất lượng phim chụp đảm bảo luôn giữ nguyên bản, tốc độ truyền tải hình ảnh nhanh chóng, giao diện thiết kế chú trọng đến sự tiện lợi cho các bệnh viện và bác sỹ.../.

Thuỳ Giang (Vietnam+)