Vắcxin ngừa chủng corona mới có thể được thử nghiệm trong 3 tháng tới

Những tiến bộ công nghệ kể từ năm 2003 - thời điểm bùng phát dịch Hội chứng Viêm Đường hô hấp cấp (SARS) - cho phép các chuyên gia đẩy nhanh nghiên cứu điều chế vắcxin ngừa chủng virus mới.
Vắcxin ngừa chủng corona mới có thể được thử nghiệm trong 3 tháng tới ảnh 1Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại một nhà ga ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 22/1/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vắcxin ngừa virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc (2019-nCoV) có thể được thử nghiệm trên cơ thể người trong ba tháng tới. Thông tin được đăng tải trên tạp chí y khoa Mỹ JAMA, số ra ngày 23/1.

Theo tạp chí trên, ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ, và bà Catharine Paules, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Penn State, cho biết những tiến bộ công nghệ kể từ năm 2003 - thời điểm bùng phát dịch Hội chứng Viêm Đường hô hấp cấp (SARS) - cho phép các chuyên gia đẩy nhanh nghiên cứu điều chế vắcxin ngừa chủng virus mới. 

Theo các nhà khoa học, kết quả các phân tích ban đầu cho thấy virus 2019-nCoV có sự tương đồng axít amin với virus gây SARS. Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.

Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây SARS hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Hiện các chuyên gia thuộc viện nghiên cứu y khoa của Mỹ và Trung Quốc đang phối hợp đẻ nghiên cứu và phát triển vắcxin ngừa chủng virus 2019-nCoV, hiện đã khiến 830 người nhiễm bệnh viêm phổi cấp và 25 trường hợp tử vong.

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đang gấp rút xây một bệnh viện mới gồm 1.000 giường để điều trị những bệnh nhân bị lây nhiễm virus corona, đồng thời triển khai thiết bị, máy móc để sẵn sàng đi vào hoạt động vào đầu tuần tới.

Truyền thông địa phương ngày 24/1 đưa tin bệnh viện mới được xây dựng ở ngoại ô thành phố Vũ Hán nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn lực y tế hiện nay.

Bệnh viện dã chiến này có mô hình lắp ghép, xây nhanh và ít kinh phí, tương tự bệnh viện Xiaotangshan được xây dựng ở thủ đô Bắc Kinh hồi năm 2003 khi dịch bệnh do chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát.

Thời điểm đó, Bắc Kinh xây dựng bệnh viện này ở ngoại ô phía Bắc chỉ trong vòng một tuần. Trong 2 tháng, bệnh viện đã điều trị 700 bệnh nhân nhiễm virus SARS, hơn 14% tổng số bệnh nhân ở nước này.  

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán. Tới nay đã có 25 ca tử vong và khoảng 830 ca mắc bệnh được xác nhận trên toàn Trung Quốc. Hiện các cơ quan y tế Trung Quốc đang tiến hành kiểm tra 1.072 người nghi nhiễm virus chết người này.

[Dịch viêm phổi lạ: WHO chưa tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu]

Kuwait có kế hoạch bổ sung máy quét nhiệt ở các cửa khẩu biên giới của nước này nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trong tuyên bố ngày 24/1, Bộ Y tế Kuwait cho biết: "Các phòng cách ly và phòng khám ở sân bay đã được trang bị đầy đủ và máy quét nhiệt đã được bổ sung ở các cửa khẩu."

Tuyên bố cũng cho hay tất cả các cơ quan trực thuộc bộ trên đã sẵn sàng ứng phó và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ở nước này.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Kuwait, ông Saad al-Otaibi, cho biết những hành khách "đến trực tiếp từ Trung Quốc", cũng như những hành khách đến từ những nước mà Bộ Y tế Kuwait xác định là có lây lan dịch bệnh, sẽ phải kiểm tra quét thân nhiệt.

Cơ quan quản lý Sân bay quốc tế ở Bahrain cũng tuyên bố sẽ kiểm tra tất cả hành khách như một biện pháp phòng ngừa để phát hiện virus corona.

Trước đó một ngày, sân bay quốc tế Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo bắt đầu quá trình quét thân nhiệt với mọi hành khách đến từ Trung Quốc để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi hành khách.

Trong khi đó, mọi hành khách đến sân bay quốc tế Dubai trên các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc cũng sẽ được quét thân nhiệt tại cửa ga đến và sẽ được cấp các tờ khai thông tin.

Đây là sân bay đông đúc thứ 3 trên thế giới và cũng là một điểm trung chuyển lớn của các chuyến bay quốc tế. 

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Iran cho biết nước này sẽ quét thân nhiệt các hành khách đến từ Trung Quốc tại sân bay quốc tế Imam Khomeini ở thủ đô Tehran. 

Chủng virus corona mới, có tên gọi khoa học là 2019-nCoV, lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này.

Hiện giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch SARS (Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp) khiến gần 650 người tử vong hồi năm 2002-2003. Tới nay, nhiều nước trên thế giới đã triển khai các biện pháp đối phó với dịch bệnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục