Vận động viên Ánh Viên trên bục nhận huy chương vàng thứ 6 tại SEA Games 29.

Lần thứ 4 liên tiếp, nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên được trao danh hiệu vận động viên xuất sắc nhất năm 2017 tại cuộc bầu chọn "vận động viên tiêu biểu toàn quốc năm 2017” do Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức tháng 12/2017.

Với thành tích bảo vệ thành công 8 huy chương vàng SEA Games, phá 3 kỷ lục SEA Games tại Malaysia ở môn thể thao cơ bản Olympic như bơi, Ánh Viên là vận động viên đầu tiên Việt Nam làm nên những thành tích chói sáng.

Năm 2017 là một năm thi đấu thành công của “cô gái vàng” người Cần Thơ khi giành tới 8 huy chương vàng (huy chương vàng) ở SEA Games 29 và giành 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, phá kỷ lục Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á 2017.

Thành tích ấn tượng của Ánh Viên đã giúp cô nhận được nhiều lá phiếu bầu chọn từ các Nhà báo, phóng viên thể thao, vượt qua cả vận động viên cử tạ Thạch Kim Tuấn và nữ vận vận động viên điền kinh Lê Tú Chinh, đều là những vận động viên có thành tích xuất sắc trong năm 2017.

[Ánh Viên tái lập kỳ tích 8 HCV, Huy Hoàng phá kỷ lục SEA Games]

Với tổng số 19 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 2 huy chương đồng cùng 13 lần phá kỷ lục đại hội trong 6 năm ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp, Ánh Viên đã trở thành vận động viên giành nhiều huy chương vàng nhất cho thể thao Việt Nam trong lịch sử tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á. Và bảng vàng thành tích này cũng đưa Ánh Viên bước vào hàng các kình ngư xuất sắc nhất khu vực cũng như gây được tiếng vang lớn trên đường đua xanh quốc tế.

Ngược thời gian, từ năm 2012 Ánh Viên đã được đầu tư tập huấn dài ngày tại bang Florida, Mỹ với sự hướng dẫn của HLV Đặng Anh Tuấn. Sải tay dài hơn chiều cao cơ thể, bàn chân to và các nhóm cơ suôn dài cùng với những chuyến tập huấn chuyên nghiệp ở quốc gia có môn bơi lội phát triển nhất thế giới đã giúp Ánh Viên phát triển không ngừng, đạt được những thành tích cao trong thi đấu.

Năm 2015, Ánh Viên tham dự FINA World Cup, ở chặng 1 thi đấu tại Moscow (Nga), Ánh Viên đã xuất sắc mang về 2 tấm huy chương danh giá cho Đoàn thể thao Việt Nam: huy chương đồng ở nội dung 200m hỗn hợp và huy chương bạc ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân. Tại chặng 2 ở Paris (Pháp), Ánh Viên tiếp tục giành thêm 1 tấm huy chương Bạc nội dung 400m hỗn hợp cá nhân.

Tại SEA Gamnes 28 (Singapore), Ánh Viên đã xuất sắc giành được 8 huy chương vàng cá nhân, qua đó đã phá kỷ lục về số huy chương vàng cá nhân trong 1 kỳ SEA Games của cựu vận động viên Jescelin Yeo (Singapore) năm 1993 và Tao Li (Singapore) năm 2011.

Chính nhờ những thành tích xuất sắc trong năm 2015 mà Ánh Viên được Nhà nước phong tặng Huân chương lao động hạng nhì. Trước đó, vào cuối năm 2014, sau khi đoạt 3 huy chương vàng SEA Games 27 (Myanmar) và đoạt 4 huy chương vàng, 2huy chương bạc, phá kỷ lục cự ly 400m hỗn hợp tại Giải bơi Mùa xuân bang Florida, Mỹ (tháng 3/2014), nữ kình ngư sinh năm 1996 được Bộ Quốc phòng thăng quân hàm từ Thượng úy lên Đại úy trước niên hạn, khi cô chỉ mới 18 tuổi.

Sau khi giành huy chương vàng Giải Bơi vô đich châu Á tại Nhật Bản vào tháng 11/2016 ở nội dung 400m cá nhân hỗn hợp thì tấm huy chương vàng ASIAD (Đại hội Thể thao châu Á) đang là mục tiêu số 1 mà “Cô gái vàng” của Việt Nam mong muốn chinh phục trong năm 2018 này. Đồng thời, người hâm mộ Việt Nam đang chờ đợi Ánh Viên tạo nên một cú đột phá tại Olympic 2020 khi cô bước vào độ chín của sự nghiệp.

Hy vọng Ánh Viên sẽ tiếp tục đem tới niềm tự hào cho người hâm mộ nước nhà tại các sân chơi lớn như ASIAD và Olympic vào một ngày không xa./.

Ánh Viên cùng các vận động viên Thái Lan và Singapore tại SEA Games 29.

Vận động viên Ánh Viên trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông sau khi phá kỷ lục SEA Games 29.

Chỉ sau 4 ngày thi đấu, Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành tới 13 HCV để giúp đoàn Quân đội liên tiếp dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương toàn đoàn Giải bơi vô địch quốc gia 2017, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 10/2017.

Nguyễn Thị Ánh Viên (thứ ba, từ phải sang) trên đường đua xanh tại Olympic Rio 2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Miệt mài luyện tập, Ánh Viên luôn là "hy vọng vàng" của Thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games và các Giải Bơi lội lớn.

Nhờ vào những tố chất đặc biệt với sải tay dài hơn chiều cao, cơ thể rất phù hợp với môn thể thao bơi lội đã giúp Ánh Viên phát triển không ngừng, đạt được những thành tích cao trong thi đấu.

Tinh thần thi đấu của Ánh Viên luôn là tấm gương để những đàn em lưa kế cận trong bơi lội học hỏi.

Ánh viên luôn vui vẻ, hòa đồng với các VĐV trong những buổi tập luyện.

Bài: Sơn Nghĩa
Ảnh: Thông Hải, Dư Hải, Quốc Khánh & AFP/ TTXVN