Venezuela de nghi ICC dieu tra cac bien phap trung phat cua My hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: eluniversal)

Chính phủ Venezuela ngày 13/2 thông báo đã gửi đơn đề nghị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra tội ác chống lại loài người mà các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra đối với nhân dân Venezuela.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cho biết Caracas đã chính thức nêu vấn đề này với các công tố viên của ICC, coi đây là một "cuộc chiến tranh kinh tế," theo đó cho rằng "các biện pháp ép buộc đơn phương của Mỹ là tội ác chống lại loài người áp dụng với người dân Venezuela, vi phạm luật pháp quốc tế và cần phải chấm dứt."

Ông Arreaza khẳng định luật pháp quốc tế cần phải được tôn trọng và đây là hành động pháp lý cần thiết để tạo một tiền lệ cho các trường hợp tương tự như các biện pháp trừng phạt đơn phương mà Mỹ áp dụng với một số nước khác trên thế giới như Cuba hay Iran.

[Nga chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela]

Động thái trên của Venezuela diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng sức ép nhằm buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lãnh đạo.

Mới đây, sau khi tiếp thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tại Nhà Trắng, ông Trump cam kết sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ cánh tả cầm quyền tại quốc gia Nam Mỹ này.

Năm 2019, chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ - nguồn thu ngoại tệ chính của Venezuela - và hãng hàng không quốc gia Conviasa của nước này. 

ICC được thành lập năm 2002 nhằm xét xử những tội ác nghiêm trọng nhất trên thế giới là tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Mỹ không phải là thành viên của ICC, song tòa án này có thể đưa ra phán quyết về những vấn đề liên quan đến người dân của các nước thành viên của ICC, trong đó có Venezuela./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)