Mỹ gia hạn giấy phép hoạt động của tập đoàn Chevron tại Venezuela

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Chevron, tập đoàn dầu khí lớn cuối cùng của Mỹ có mặt tại Venezuela, sẽ được tiếp tục hoạt động cho tới ngày 22/4.
Mỹ gia hạn giấy phép hoạt động của tập đoàn Chevron tại Venezuela ảnh 1Chevron sẽ được tiếp tục hoạt động tại Venezuela cho tới ngày 22/4. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 18/1, chính phủ Mỹ đã gia hạn giấy phép thêm 3 tháng đối với hoạt động của tập đoàn dầu khí Chevron tại Venezuela và đây được coi là một trường hợp ngoại lệ trong các biện pháp trừng phạt nhằm vào tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA nhằm gây sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Chevron, tập đoàn dầu khí lớn cuối cùng của Mỹ có mặt tại Venezuela, sẽ được tiếp tục hoạt động cho tới ngày 22/4.

Tuy nhiên, giấy phép này sẽ không cho Chevron được thực hiện bất kỳ giao dịch hoặc hợp đồng nào liên quan tới xuất khẩu hoặc tái xuất nhiên liệu trực tiếp hoặc gián tiếp với Venezuela.

[Tập đoàn Chevron bán bớt các tài sản trị giá khoảng 10 tỷ USD]

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng gia hạn hoạt động tới ngày 22/4 đối với các công ty dịch vụ Halliburton Co, Schlumberger, Baker Hughes và Weatherford International, cũng như giấy phép thực hiện một số giao dịch liên quan tới trái phiếu 2020 của PDVSA sau ngày 22/4 được hậu thuẫn bởi các cổ phiếu của công ty lọc dầu Citgo Petroleum Corp thuộc sở hữu của PDVSA.

Hồi tháng 1/2019, chính phủ Mỹ đã quyết định trừng phạt toàn diện đối với tập đoàn PDVSA song cấp giấy phép ngoại lệ cho Chevron hoạt động với thời hạn 6 tháng và sau đó gia hạn thêm hai lần 3 tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục