Venezuela moi Lien hop quoc va EU tham gia doi thoai hoa giai hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã mời các phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU), Liên hợp quốc và chính phủ các nước Argentina, Mexico và Panama cùng tham gia các cuộc đàm phán hòa giải với phe đối lập.

Trong cuộc míttinh phản đối chủ nghĩa đế quốc tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro đã kêu gọi các chính phủ khu vực và các tổ chức quốc tế dõi theo tiến trình đàm phán này, trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận để tổ chức các cuộc bầu cử hợp pháp.

Ông cũng gợi ý Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chỉ định một ủy ban giám sát bầu cử "để họ có thể chứng kiến ngày người dân Venezuela khôi phục Quốc hội của mình."

Trung tuần tháng này, Tổng thống Maduro cho biết đã kiến nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE) mời Liên hợp quốc và EU tham gia giám sát cuộc bầu cử quốc hội tại quốc gia Nam Mỹ dự kiến được tổ chức vào cuối năm nay.

Ông khẳng định CNE có thể mời một cách rộng rãi các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc và EU, để tới quan sát ngày hội dân chủ của nhân dân Venezuela với đầy đủ sự đảm bảo cần thiết nhất.

Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela cũng kêu gọi Bàn đối thoại quốc gia với sự tham gia của chính phủ và một bộ phận phe đối lập cần phải tiếp tục củng cố hoạt động để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các vấn đề của đất nước, chấm dứt các hoạt động gây hấn làm bất ổn tình hình đất nước./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)