Venezuela thong bao se tang cac chuyen bay di va den Nga hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Venezuela Conviasa. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 3/3, Bộ trưởng Du lịch Venezuela Ali Padrón thông báo quốc gia Nam Mỹ này sẽ tăng chuyến bay đi và đến Nga trong bối cảnh các máy bay Nga đang bị cấm hoạt động tại không phận Mỹ và châu Âu.

Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Padrón bày tỏ sẵn lòng tiếp đón khách du lịch Nga và cho biết vừa có cuộc điện đàm với người đứng đầu Cơ quan Du lịch Liên bang Nga Zarina Doguzova, trong đó hai bên nhất trí tăng cường kết nối và bảo đảm thông suốt và thường xuyên các chuyến bay giữa hai nước thông qua hãng hàng không quốc gia Venezuela Conviasa.

Lượng khách du lịch Nga đến Venezuela tăng vọt vào tháng 5/2021 khi hai nước mở đường bay thẳng kết nối Moskva và Caracas.

[Lầu Năm Góc thiết lập đường dây nóng mới với Bộ Quốc phòng Nga]

Cũng trong ngày 3/3, Cơ quan Kênh đào Panama (ACP) khẳng định tuyến đường thủy liên đại dương sẽ duy trì chính sách trung lập, theo đó không áp đặt bất kỳ hình thức trừng phạt nào hay cấm tàu Nga quá cảnh.

Trong một tuyên bố chính thức, ACP khẳng định Kênh đào Panama “là tuyến đường thủy trung chuyển quốc tế vĩnh viễn trung lập" nhằm mục tiêu đảm bảo “an toàn và rộng mở cho việc vận chuyển hòa bình của tàu bè từ tất cả các quốc gia với điều kiện hoàn toàn bình đẳng".

Mỹ là một trong số những quốc gia có tàu bè qua lại Kênh đào Panama nhiều nhất, đặc biệt là tuyến liên kết các công ty vận tải biển Bắc Mỹ với lục địa châu Á và Nam Mỹ với châu Âu. Trong khi đó, các số liệu chính thức cho thấy số lượng tàu mang quốc tịch Nga đi qua kênh đào này là không đáng kể./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)