Video canh sat Minneapolis kep co nguoi da mau khien nan nhan tu vong hinh anh 1Người đàn ông da đen bi cảnh sát dùng đầu gối đè lên cổ. (Nguồn: nydailynews.com)

Bốn sỹ quan cảnh sát Minneapolis đã bị sa thải vì có liên quan tới cái chết của một người đàn ông da đen tên George Floyd, 46 tuổi.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra vụ việc trên sau khi một đoạn video quay lại cảnh bắt giữ được lan truyền trên mạng xã hội.

Trong vụ việc này, các sỹ quan cảnh sát được báo cáo rằng một đối tượng tình nghi ngồi trong xe và dường như đang say rượu.

[Hiểm họa khôn lường của virus phân biệt chủng tộc, thù hận cực đoan]

Hai sỹ quan cảnh sát yêu cầu đối tượng tình nghi ra khỏi xe và tìm cách còng tay người này.

Trong quá trình bắt giữ, một sỹ quan cảnh sát đã dùng đầu gối đè lên cổ Floyd do cho rằng người đàn ông này chống lại việc bắt giữ.

“Làm ơn, tôi không thở được,” người đàn ông da đen la lên một vài phút trước khi không cử động và nhắm mắt. Một số người qua đường cũng kêu gọi các sỹ quan cảnh sát thả Floyd, nhưng bị phớt lờ. Cảnh sát cho biết Floyd sau đó đã tử vong trong bệnh viện.

Vụ việc đã lập tức gây phẫn nộ tại Mỹ. Hàng trăm người đeo mặt nạ và mang biển ghi dòng chữ "Tôi không thở được" đã biểu tình trên đường phố Minneapolis hôm 26/5 để phản đối cảnh sát liên quan tới cái chết của Floyd.

Trước đó, nhiều cuộc biểu tình cũng đã diễn ra trên khắp nước Mỹ liên quan tới hành xử mang tính phân biệt chủng tộc của cảnh sát đối với những người da màu./.

Nguyễn Viễn (Vietnam+)