Cầm trên tay những những bó hương, cây đuốc kỳ công chuẩn bị, người dân làng An Định (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng tham gia tục lệ xin lửa cầu may đầu năm tại đình làng.

Tục xin lửa hay còn gọi là lấy đỏ diễn ra vào đêm 11/1 Âm lịch hàng năm tại đình làng An Định, Hà Đông, Hà Nội.

Trước khi buổi lễ diễn ra, các bậc cao niên trong làng lần lượt thắp hương làm lễ trong đình làng, xin cho phép hoá vàng mã được người dân và khách thập phương cúng tế.

Ngay từ chiều tối, dân làng An Định đã nô nức rủ nhau đứng trước sân đình, trên tay cầm sẵn những bó đuốc hương đã được chuẩn bị hồ hởi chờ đợi tới thời khắc linh thiêng.

Đúng 9 giờ tối, các bậc cao niên làm lễ xong, vàng mã trong đình sẽ được thanh niên trai tráng mang ra sân và được các cụ “hoá” bằng lửa được lấy từ bàn thờ để tán lộc cho dân làng.

[Độc đáo lễ hội rước lửa lấy may của người dân Hà Đông dịp đầu năm] 

Theo quan niệm của dân làng, lấy "đỏ" về cho gia đình phải lấy thật nhanh, ngọn đuốc hay nén hương mang về nhà càng cháy nhiều thì lộc càng lớn, gia đình càng may mắn, làm ăn càng phát đạt. Bởi vậy, mọi người ai nấy đều cố gắng lấy bó hương to, cây đuốc lớn để giữ ngọn lửa lớn trên đường về không bị dập tắt. Nhiệm vụ quan trọng ấy thường được giao cho thanh niên trai gái khoẻ mạnh, nhanh nhẹn.

Trải qua thời gian, tục lấy "đỏ" vẫn là một lễ hội không thể thiếu đối với người dân làng An Định vào dịp đầu Xuân mới với mong ước một năm an bình, may mắn và ấm áp./.

Hoàng Đạt (Vietnam+)