Nghi thức thả quả cầu rơi đúng giờ giao thừa là biểu tượng không thể thiếu và được chờ đợi trong dịp đón chào năm mới tưng bừng ở Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ.

Quả cầu có đường kính có đường kính 3,6m, trọng lượng gần 5,4 tấn được ghép từ 2.688 mảnh tam giác phalê do công ty Waterford Crystal nổi tiếng sản xuất tại Ireland.

Trên quả cầu này còn được gắn 32.256 đèn LED chiếu sáng lung linh cùng với hơn 16 triệu màu sắc rực rỡ và hàng tỷ họa tiết tinh tế.

[Video] Mỹ: Quả cầu phalê 16 triệu màu rực rỡ sẵn sàng đón Năm Mới

Quả cầu nổi tiếng này tính đến nay đã có 7 phiên bản. Năm 1907, quả cầu phalê đầu tiên được đặt trên nóc tòa tháp One Times Square tại New York. Quả cầu làm từ gỗ và sắt, nặng gần 320kg và được bao phủ bằng 100 bóng đèn dây tóc.

Những năm 1980, quả cầu rơi bằng bằng nhôm ở Quảng trường Thời đại được "hô biến" thành hình quả táo với bóng đèn đỏ gắn ở phần quả và bóng đèn xanh gắn ở phần cuống lá.

Năm 1999, sau 92 năm hoạt động, quả cầu được thay thế bằng phiên bản phalê do Waterford Crystal sản xuất.

Năm 2007, công nghệ đèn LED hiện đại đã thay thế các bóng đèn cũ trong lễ kỷ niệm 100 năm truyền thống này. Người ta gọi phiên bản năm 2007 là quả cầu trăm năm và sử dụng đến ngày nay./.