[Video] Niềm vinh dự của những chiến sỹ canh giấc ngủ cho Người

'Vinh quang con đứng bên Người. Canh cho Bác ngủ ngon giấc'' là tâm niệm của các cán bộ chiến sỹ Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 50 năm qua.
[Video] Niềm vinh dự của những chiến sỹ canh giấc ngủ cho Người ảnh 1(Nguồn: Vnews)

''Vinh quang con đứng bên Người. Canh cho Bác ngủ ngon giấc'' là lời bài hát ''Chúng con bên giấc ngủ của Người'' của tác giả Nguyễn Đăng Nước cũng là tâm niệm của các cán bộ chiến sỹ Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 50 năm qua. Đối với họ, được canh giấc ngủ cho Người là niềm vinh dự vô cùng lớn lao.

Cứ vào đúng 6 giờ sáng hàng ngày, nghi lễ thượng cờ lại được thực hiện trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn thượng cờ khởi hành từ phía sau lăng, dẫn đầu là quân kỳ Quyết thắng. Kế đến là đội tiêu binh với 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sỹ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi một vòng ra phía trước theo tiếng nhạc của ca khúc ''Tiến bước dưới quân kỳ'' để đến chân cột cờ.

Trong sáng sớm ngày sinh nhật Bác, nghi lễ này lại càng thêm thiêng liêng. Để chuẩn bị cho nghi thức này, tất cả lực lượng binh sỹ thuộc Đoàn 275 - đơn vị đặc trách nhiệm vụ về nghi lễ, nghi thức của Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng phải chuẩn bị rất chu đáo.

Bất kể ngày mưa hay ngày nắng chói chang, các chiến sỹ cận vệ Đội tiêu binh lúc nào cũng phải luôn trong tư thế nghiêm trang đứng gác trong và ngoài Lăng. Để làm được điều này họ phải trải qua quá trình rèn luyện khắt khe. Thế nhưng với họ, trên hết vẫn là niềm tự hào, vinh dự khi được làm công việc đặc biệt này.

Ngày sinh nhật Bác, bên cạnh những bó hoa sen dâng lên người và những đoàn dài đồng bào vào viếng lăng thì với các chiến sỹ cận vệ đội tiêu binh tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nghiêm trang ''Canh giữ giấc ngủ cho Người'' - ngày nào cũng là sinh nhật Người, đều xúc động và đầy hân hoan./.

(Vnews/Vietnam+)