Mỗi nghề nghiệp đều đòi hỏi người lao động cần dồn hết tâm huyết để hoàn thành công việc một cách trọn vẹn. Đối với những người làm công việc chăm nuôi thú, tình cảm, sự tận tâm dành cho các loài thú càng cần phải được đặt lên hàng đầu. Trải qua nhiều năm công tác tại Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình, anh Đỗ Đăng Khoa, cán bộ-bác sỹ thú y tại trung tâm đã coi những cá thể linh trưởng sinh sống ở đây như những người con, người cháu của mình.

Công việc chăm sóc linh trưởng gần như không khác gì chăm con mọn. Từ bữa ăn, giấc ngủ cho đến theo dõi sức khỏe, chữa trị khi đau ốm… cho linh trưởng cũng lắm gian truân. Mỗi loài lại có chế độ ăn uống, biểu hiện khi bệnh tật khác nhau nên đội ngũ y bác sỹ tại trung tâm phải chuẩn bị những phương pháp chăm sóc riêng với mỗi trường hợp.

[Vườn quốc gia Cúc Phương làm tốt công tác bảo tồn loài linh trưởng]

Thực đơn của linh trưởng được các cán bộ chăm sóc tại Trung tâm chuẩn bị kỹ càng, từ khâu nguyên liệu cho đến khẩu phần để đảm bảo sự đa dạng. Lá cây non là ưu tiên hàng đầu, được các nhân viên đặt mua và cố gắng tìm kiếm giống trồng để làm thức ăn cho linh trưởng, bên cạnh những loại hoa quả phù hợp theo từng mùa.

Những năm công tác tại Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương, anh Khoa đã chứng kiến, trải qua nhiều kỷ niệm vui buồn cùng nghề chăm sóc linh trưởng. Mỗi ngày lắng nghe những âm thanh biểu trưng cho linh hồn của rừng thiêng, ngắm nhìn những đôi mắt hiền lành tựa trẻ thơ của “đàn con”, “người cha nuôi” như quên đi hết những mệt mỏi trong công việc, chuyên tâm hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình./.

Lâm Phan - Hoàng Đạt - Việt Anh (Vietnam+)