[Video] WHO khuyến cáo nên sống lành mạnh để giảm chứng mất trí

WHO khuyến cáo mọi người cần tập thể dục đều đặn, kiểm soát cân nặng, ngừng hút thuốc, có chế độ ăn uống lành mạnh và tránh lạm dụng đồ uống có cồn.
[Video] WHO khuyến cáo nên sống lành mạnh để giảm chứng mất trí ảnh 1Người dân tham gia lớp học Yoga tại Stockholm, Thụy Điển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một báo cáo có tên gọi “Giảm thiểu nguy cơ mất trí và suy giảm nhận thức," khi lần đầu tiên đưa ra khuyến nghị phòng ngừa và kiểm soát chứng mất trí. Theo đó, hoạt động thể chất đứng đầu danh sách.

Theo WHO, dù tuổi già là yếu tố được biết tới có nguy cơ cao nhất gây bệnh suy giảm nhận thức, song chứng mất trí không hoàn toàn do nguyên nhân này. Ngoài ra, cũng ít có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa ngủ kém với chứng mất trí.

Để phòng bệnh, WHO khuyến cáo mọi người cần tập thể dục đều đặn, kiểm soát cân nặng, ngừng hút thuốc, có chế độ ăn uống lành mạnh và tránh lạm dụng đồ uống có cồn. Ngoài ra, việc chữa trị triệt để bệnh tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao cũng giúp giảm thiểu nguy cơ.

Thống kê cho thấy chứng mất trí đang ảnh hưởng tới 50 triệu người trên toàn cầu, với gần 10 triệu ca nhiễm mới mỗi năm. Thậm chí, con số này được dự báo sẽ tăng gấp ba vào năm 2050, trong khi chi phí chăm sóc và điều trị sẽ cán mốc 2.000 tỷ USD vào năm 2030./.

(Vnews/Vietnam+)