Từ Nam Định, gia đình chị Đào Thanh Hương đã đến Đại học Y Hà Nội để tưởng nhớ cậu con trai đã xa lìa trần thế khi mới 19 tuổi.

Nhiều năm điều trị tại các bệnh viện vì căn bệnh ung thư quái ác, cậu có thêm những hiểu biết về nghề Y, về công việc và chặng đường của người thầy thuốc. Vì thế, Khi biết bệnh tình chuyển biến nặng, cậu đã chia sẻ nguyện vọng được hiến thân thể cho khoa học với gia đình trong sự bàng hoàng của người thân. Đến nay, cậu là người trẻ nhất trong 14 người hiến thi thể tại Bộ môn Giải phẫu của trường đại học Y Hà Nội.  

Bộ môn giải phẫu Đại học Y Hà Nội thường ngày luôn yên ắng, nhưng hôm nay ngập tràn hoa và nước mắt. Dòng người xếp hàng nối dài từ hành lang đến cửa phòng. Đó là các thầy cô, sinh viên y khoa và thân nhân người đã khuất. Họ kiên nhẫn chờ đợi để được dâng hoa với lòng biết ơn, tưởng nhớ và kính trọng thiêng liêng với những người đã hiến xác cho khoa học.

Không có tượng đồng, bia đá nhưng trong trái tim của thầy và trò ngành y cũng như các thế hệ y bác sĩ, những nhân xác luôn là những người thầy thầm lặng và bất tử, những người thầy đã đi vào tâm hồn và trái tim của thầy trò trường y như một dấu son đỏ thắm nhất của đức hy sinh và lòng nhân ái.

Trong cuộc sống của chúng ta, có những sự ra đi sẽ trở thành bất tử. Họ nằm xuống để khởi nguồn cho những mầm sống mới. Họ đi tới thế giới bên kia để tạo ra mảnh đất ươm những hạt giống mang tên “niềm hy vọng.”/.

Lâm Phan - Hoàng Đạt (Vietnam+)