Việt Nam-Algeria: 60 năm quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp

Mối quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria được thiết lập vào năm 1962 sau đó đã được mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác kinh tế, kỹ thuật và tài chính.
Việt Nam-Algeria: 60 năm quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp ảnh 1Đại sứ Algeria tại Việt Nam, Boubazine Abdelhamid. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria (28/10/1962-28/10/2022), Đại sứ Algeria tại Việt Nam, Boubazine Abdelhamid, khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Mối quan hệ đó đã được hun đúc trong những năm chiến tranh gian khổ chống chế độ thực dân và sự chiếm đóng của nước ngoài. Việt Nam đã công nhận Chính phủ Lâm thời Cộng hòa Algeria vào ngày 26/9/1958, chỉ một tuần sau khi Algeria tuyên bố thành lập. Mối quan hệ ngoại giao được thiết lập vào năm 1962 sau đó đã được mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác kinh tế, kỹ thuật và tài chính.

Tuy vậy đại dịch COVID-19 trong hai năm qua đã tác động tiêu cực đến việc trao đổi các chuyến thăm và trao đổi thương mại giữa hai nước. Vì thế, việc tổ chức kỳ họp thứ lần thứ 12 của Ủy ban hỗn hợp tại Hà Nội vào tháng 12/2022 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 suy yếu sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương.

Đại sứ cho biết việc tổ chức kỳ họp thứ 3 tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao tại Hà Nội từ ngày 26-27/5/2022 là một khởi đầu tốt đẹp cho Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Algeria và Việt Nam.

Đại sứ quán Algeria tại Hà Nội cũng sẽ tổ chức một số hoạt động như Tiệc chiêu đãi nhân dịp Quốc khánh 1/11, phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan của Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh, gặp gỡ hữu nghị, hội thảo 60 năm quan hệ hai nước, thi vẽ tranh và biểu diễn văn nghệ cho các em học sinh tại trường Trung học phổ thông Hữu nghị Việt Nam-Algeria, lễ vinh danh các nguyên hiệu trưởng đã có đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp đào tạo, giảng dạy của trường…

Vở kịch "Người đi dép cao su" của nhà viết kịch lừng danh người Algeria, Kateb Yacine ca ngợi hình tượng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được công diễn tại Nhà hát kịch Việt Nam.

Tuy nhiên, Đại sứ Boubazine Abdelhamid cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại song phương chưa tương xứng với quan hệ chính trị cũng như tiềm năng của hai nước.

Kim ngạch thương mại giữa Algeria và Việt Nam đạt 262,54 triệu USD vào năm 2021. Nhập khẩu của Algeria lên tới 231,57 triệu USD và xuất khẩu của Algeria sang Việt Nam chỉ đạt 30,97 triệu USD.

Để giảm thâm hụt cán cân thương mại giữa hai nước, Algeria và Việt Nam đang nỗ lực khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tham gia nhiều hơn vào việc thăm dò thị trường Algeria để mua các sản phẩm, đặc biệt là các mặt hàng nông sản (chà là, dầu ôliu), khoáng sản (phân bón và các sản phẩm làm giàu đất), khí đốt (LPG) và các nguyên liệu thô khác.

[Việt Nam tin tưởng tương lai phát triển của quan hệ với Algeria]

Ngoài ra, cần tiến hành đổi mới khuôn khổ pháp lý của hợp tác Algeria-Việt Nam vì trong số nhiều thỏa thuận hợp tác song phương cấp Chính phủ, một số lĩnh vực cần phải được cập nhật thêm, đặc biệt là hiệp định tương hỗ về bảo hộ đầu tư. Luật mới của Algeria về đầu tư cũng là một trong những yếu tố thuận lợi cho tiến trình đổi mới các hiệp định này.

Nhân dịp này, Đại sứ Boubazine Abdelhamid đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua.

Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam ngày nay không chỉ đảm bảo an ninh lương thực trong nước mà còn vươn lên là quốc gia xuất khẩu gạo và các sản phẩm nông nghiệp đứng hàng đầu thế giới. Không chỉ đạt nhiều thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, ngành công nghiệp của Việt Nam cũng đánh dấu sự phát triển bền vững.

Việt Nam-Algeria: 60 năm quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp ảnh 2Chuyên gia Việt Nam và Algeria tại tòa nhà điều hành mỏ dầu Bir Seba. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới hiện nay với khoảng 70 hiệp định thương mại (song phương và đa phương) được ký kết. Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2021 đạt mức kỷ lục 668,5 tỷ USD. Xuất khẩu vẫn là thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam, giúp đóng góp vào tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký đạt 395 tỷ USD.

Những con số tích cực trên liên tục khẳng định Việt Nam đang đi đúng con đường phát triển thịnh vượng và sẽ tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc qua từng năm tháng để trở thành một quốc gia phát triển như kỳ vọng.

Là một nhà ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, Đại sứ Boubazine Abdelhamid cho biết rất yêu mến đất nước này.

Ông chia sẻ: “Thời điểm tôi đặt chân đến Việt Nam lại trùng với dịp đón Tết dương lịch và sau đó là Tết âm lịch cổ truyền của người dân Việt Nam. Cũng vào dịp này mà tôi đã phát hiện ra sự gắn bó bền chặt của người Việt Nam với văn hóa và truyền thống của tổ tiên đã được hun đúc qua nhiều thế kỷ, lễ Tết chính là dịp để thể hiện sự gắn bó của người Việt Nam đối với gia đình, sự gắn kết giữa các thế hệ và sâu sắc hơn là nhớ về cội nguồn."

Tại Việt Nam, Đại sứ Boubazine Abdelhamid đã có cơ hội khám phá môn Võ Cổ Truyền (Vovinam), mà giải vô địch thế giới lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức bên ngoài lãnh thổ Việt Nam là tại Algeria.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam là một điển hình của sự kết hợp thành công giữa truyền thống và hiện đại, giống như hình ảnh một cái cây có rễ bám sâu vào lòng đất và tỏa ra vô số cành mảnh mai cao vút hướng lên trời cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục