Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối mở rộng quan hệ giữa ASEAN và EAEU

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cần tận dụng mối quan hệ tin cậy và gần gũi giữa Việt Nam-Nga để hỗ trợ phát triển quan hệ đối tác ASEAN-EAEU trong việc xây dựng hiệp định FTA.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội thảo. (Ảnh Dương Trí/TTXVN)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội thảo. (Ảnh Dương Trí/TTXVN)

Ngày 4/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đang diễn ra tại thành phố Vladivostok của Liên bang Nga, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã tham gia phiên thảo luận “Nga và Liên minh kinh tế Á-Âu tại châu Á-Thái Bình Dương: Nhân tố hội nhập và triển vọng tăng cường hợp tác.”

Cùng ngồi trên hàng ghế chủ tọa với Phó Thủ tướng có ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Nga; Tổng Thư ký Liên đoàn Lao động Quốc tế Sharan Burrow; Bộ trưởng phụ trách thương mại, Hội đồng Kinh tế Á-Âu Veronika Nikishina...

Phát biểu đề dẫn tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề cập đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với tư cách là một nhân tố hợp tác triển vọng trong khu vực.

Là thành viên tích cực, trách nhiệm trong ASEAN, đồng thời là đối tác đầu tiên ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU); dựa trên nền tảng của mối quan hệ Đối tác chiến lược, hữu nghị, truyền thống Việt Nam-Nga, Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối cho Nga cũng như EAEU để mở rộng quan hệ với ASEAN, hướng tới một Hiệp định thương mại và đầu tư giữa hai khu vực.

Đồng thời, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, quan hệ hợp tác và các liên kết kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Nga; trong đó có vùng Viễn Đông của Nga, sẽ có nhiều hướng phát triển mới có ý nghĩa và đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

[Việt Nam tham dự Hội thảo về chính sách hướng Đông của Nga]

Phó Thủ tướng điểm lại những sự kiện đáng nhớ trong quan hệ hợp tác giữa Nga/EAEU và ASEAN, gần đây nhất là việc ký kết Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á-Âu ngày 14/11/2018.

Bản ghi nhớ này là nền tảng đối thoại để hai bên trao đổi khả năng mở rộng quy mô hợp tác trên hàng loạt các lĩnh vực, tạo điều kiện để mở rộng một cách toàn diện thương mại, hợp tác kinh tế và đầu tư giữa các thành viên EAEU và ASEAN.

Năm 2018, thương mại hai chiều giữa EAEU và ASEAN đạt khoảng 23,15 tỷ USD, tăng 15% so với năm trước đó; trong đó Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Indonesia là những nước có thương mại chính với EAEU. Riêng với Việt Nam, kim ngạch thương mại của EAEU đạt 6,1 tỷ USD năm 2018, tăng 103% so với năm 2016.

Để giữ tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại EAEU và ASEAN vào khoảng 25-30%/năm như hiện nay, Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Chính phủ hai nước Việt Nam và Nga cần phải phối hợp thực hiện các gói biện pháp để giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng ưu đãi về thuế; ký kết các hiệp định chuyên ngành để giúp giảm bớt các rào cản phi thuế quan về tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm dịch...

Ngoài ra, cần tận dụng mối quan hệ tin cậy và gần gũi giữa Việt Nam và Nga để hỗ trợ phát triển quan hệ đối tác ASEAN-EAEU, nhất là tiếp tục triển khai một cách hiệu quả hiệp định FTA giữa Việt Nam và EAEU làm tiền đề để thuyết phục, vận động các quốc gia khác trong việc xây dựng hiệp định FTA giữa ASEAN- EAEU.

Về phần mình, bà Veronika Nikishina, Bộ trưởng phụ trách thương mại, Hội đồng Kinh tế Á-Âu và ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Nga đều đánh giá cao ý nghĩa và vai trò tiên phong của Việt Nam trong việc ký kết FTA với EAEU, cho rằng các bên cần đẩy mạnh khai thác tối đa những ưu đãi mà hiệp định này mang lại, đồng thời giải quyết tốt bài toán về giao thông và logistic./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục