Bộ trưởng Thương mại Algeria Mohamed Benmeradi đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ và Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 14/11, tại trụ sở Bộ Thương mại Algeria, Bộ trưởng Thương mại nước này Mohamed Benmeradi đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ và Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác thương mại song phương giữa hai nước thời gian qua, cũng như đề xuất hướng giải quyết các tồn tại trong trao đổi thương mại hiện nay và trong tương lai cho các doanh nghiệp Algeria và Việt Nam.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ cho biết trong 10 tháng năm nay, Việt Nam xuất khẩu sang Algeria số hàng hóa trị giá 241 triệu USD, tăng 6,8% và nhập khẩu khoảng 6 triệu USD, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam 3 tháng gần đây có chiều hướng giảm mạnh kể từ khi Algeria áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu vào tháng 6/2017, trong đó việc nhập khẩu điện thoại di động vào Algeria phải có giấy phép.

Điện thoại di động đang là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam vào thị trường này với kim ngạch 58 triệu USD, nhưng 3 tháng gần đây, mặt hàng này không thể thâm nhập thị trường Algeria.

[Việt Nam-Algeria : Hợp tác chưa tương xứng tiềm năng giữa hai nước]

Bên cạnh đó, một số mặt hàng như gỗ, thép tròn… cũng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu và một số vật liệu xây dựng khác như gạch ceramic bị phía Algeria tăng thuế nhập khẩu.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ bày tỏ quan ngại với Bộ trưởng Thương mại Algeria về việc thời gian qua, Chính phủ nước này áp dụng một số biện pháp hạn chế nhập khẩu có hiệu lực ngay lập tức mà không có thời gian chuyển tiếp, dẫn đến việc một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã ký hoặc đang thực hiện hợp đồng thời gian qua bị tác động tiêu cực.

Ngoài ra, hai bên cũng chưa xây dựng được cơ chế phối hợp giải quyết tranh chấp thương mại trong trường hợp phát sinh.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Algeria Benmeradi cho biết do giá dầu khí thế giới giảm nên nguồn thu xuất khẩu của nước này giảm mạnh, trong khi đó Algeria lại đang nhập siêu cao.

Vì vậy, Chính phủ Algeria đang tăng cường các biện pháp hành chính nhằm giảm hóa đơn nhập khẩu từ 40 tỷ USD năm 2017 xuống còn 30 tỷ USD năm 2018.

Theo Bộ trưởng Benmeradi, trong năm 2018, Chính phủ Algeria sẽ xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gỗ.

Đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách phát triển quan hệ kinh tế-thương mại của Algeria (bên cạnh Indonesia và Malaysia) và mong muốn nâng quan hệ thương mại hai nước ngang tầm với mối quan hệ chính trị tốt đẹp.

Để tăng cường hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Algeria trong thời gian tới, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý như đàm phán và ký lại Hiệp định thương mại song phương (đã ký từ năm 1994) cho phù hợp với tình hình mới, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp.

Đồng thời, hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các sự kiện thương mại tổ chức tại mỗi nước; kịp thời thông báo cho nhau mỗi khi thay đổi và áp dụng các chính sách, biện pháp thương mại mới; thúc đẩy thiết lập quan hệ hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng; xây dựng cơ chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các tranh chấp thương mại…

Các nội dung này sẽ được hai bên tiếp tục thảo luận tại kỳ họp Ủy ban liên chính phủ dự kiến diễn ra tại thủ đô Alger vào cuối tháng 11/2017.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt 273,6 triệu USD, tăng 17% so với năm trước, trong đó Việt Nam xuất khẩu 271 triệu và nhập khẩu 2,6 triệu USD.

Tuy nhiên, theo Hải quan Algeria, năm 2016, Việt Nam xuất sang Algeria số hàng hóa trên 450 triệu USD, vượt xa so với số liệu thống kê từ Việt Nam./.