Vietcombank dan dau cac ngan hang hieu qua nhat Viet Nam hinh anh 1Bà Phan Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng Văn phòng đại diện Vietcombank khu vực phía Nam ( thứ 2 từ phải sang hàng đầu tiên) nhận biểu trưng “Tốp 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam”

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank-VCB) 8 lần liên tiếp được bình chọn trong danh sách tốp 50 và dẫn đầu các ngân hàng trong danh sách doanh nghiệp tỷ USD hiệu quả nhất Việt Nam.

Đây là kết quả bình chọn do tạp chí Nhịp cầu đầu tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt công bố “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vietcombank đứng thứ 10 trong tốp 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2019, trong đó dẫn đầu trong ngành tài chính ngân hàng và đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng doanh nghiệp Việt tỷ đô (doanh nghiệp vốn hóa trên 1 tỷ đô la Mỹ).

[Vietcombank nhận 3 giải thưởng quốc tế về ngân hàng bán lẻ]

Kết quả cho thấy giá trị vốn hóa của tốp 50 đạt hơn 77 tỷ USD, thấp hơn 17% so với năm 2018, chủ yếu do đợt sụt giảm giá trị cổ phiếu toàn cầu bởi COVID-19. Tuy nhiên, danh sách vẫn ghi nhận 18 công ty có giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1 tỷ USD, đến từ các lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng, tài chính-ngân hàng, bất động sản, công nghệ viễn thông, hàng không và công nghiệp nặng.

Trong năm nay, các doanh nghiệp trong tốp 50 tiếp tục tăng trưởng so với năm ngoái khi tạo ra 60,5 tỷ USD doanh thu (tăng 17%) và 7,1 tỷ USD lợi nhuận (tăng 30%), chứng tỏ các mô hình kinh doanh vượt trội trong một nền kinh tế tiêu dùng vẫn đang giữ vững đà tăng tốc trên nhiều khía cạnh.

Kết quả công bố năm nay nổi bật là Vietcombank đã tăng tới 30 bậc và đi thẳng vào tốp 10 sau khi kết thúc năm 2019, các chỉ số trung bình 3 năm của Vietcombank như tăng trưởng doanh thu tăng lên 23%, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của ngân hàng hiện ở mức 20%, tỷ suất sinh lời của cổ phiếu VCB tăng ấn tượng lên tới 166%.

Vietcombank được ví như cổ phiếu “hoa hậu” khi tiếp tục duy trì các mảng doanh thu trong khi nợ xấu đến cuối quý 1 vẫn duy trì dưới 1%. Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank năm 2019 đạt 23.122 tỷ đồng, tương đương khoảng 1 tỷ USD.

Danh sách 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam bao gồm những doanh nghiệp giữ vai trò dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh tế, có giá trị vốn hóa cao nhất trên thị trường chứng khoán đến từ các lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng, tài chính-ngân hàng, bất động sản, công nghệ viễn thông, hàng không và công nghiệp nặng. Trong đó, riêng lĩnh vực ngân hàng có Vietcombank, BIDV, HDBank, MB, ACB… là những cái tên được vinh danh./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)