VietinBank to chuc Dai hoi co dong bat thuong bau thanh vien HDQT hinh anh 1Ban lãnh đạo VietinBank Đại hội đồng cổ đông bất thường 2021. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 3/11 tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 với hình thức trực tuyến.

Với sự nhất trí cao, Đại hội đã thông qua các nội dung quan trọng về việc niêm yết các trái phiếu phát hành ra công chúng của VietinBank trên hệ thống giao dịch chứng khoán; bầu bổ sung thành viên Hội đồng thành viên VietinBank nhiệm kỳ 2019-2024, sửa đổi điều lệ, quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng quản trị VietinBank.

Cụ thể, Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 đã thông qua việc niêm yết các trái phiếu phát hành ra công chúng của VietinBank (bao gồm trái phiếu phát hành ra công chúng trong năm 2021 và các năm tiếp theo của VietinBank) trên hệ thống giao dịch chứng khoán/Sở Giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc các đợt chào bán, bảo đảm tuân thủ và phù hợp với quy định của Luật Chứng khoán, các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán và các quy định của pháp luật liên quan.

[Ngân hàng VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn]

Về nhân sự, Đại hội bầu bổ sung ông Lê Thanh Tùng - Trợ lý nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương vào Hội đồng quản trị VietinBank nhiệm kỳ 2019-2024; miễn nhiệm chức vụ thành viên Ban Kiểm soát VietinBank nhiệm kỳ 2019-2024 đối với ông Nguyễn Mạnh Toàn để đảm nhận công việc khác tại VietinBank.

Tính đến 31/10, ngân hàng đều có các chỉ số tăng trưởng tích cực. Tổng tài sản tăng 8,1%; tổng nguồn vốn tăng gần 8%, trong đó nguồn vốn thị trường 1 tăng 10%; tín dụng tăng 8%; ROA (lợi nhuận ròng trên tổng tài sản) đạt 1,3%; ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) đạt 16,1%. Các chỉ tiêu tuân thủ đạt tốt, LDR (tỷ lệ dư nợ tín dụng trên vốn huy động) đạt 82,86%, CAR (hệ số an toàn vốn) đạt hơn 9%, NIM (chênh lệch lãi suất huy động và cho vay) đạt khoảng 3%.

Trước bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, nguy cơ tăng nợ xấu và nợ tiềm ẩn rủi ro, VietinBank đang tăng cường các giải pháp kiểm soát chất lượng nợ, xây dựng những kịch bản sẵn sàng để ứng phó với các khó khăn trong năm 2022. VietinBank đã chủ động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cao hơn mức quy định để tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu. Dự kiến cuối năm 2021, VietinBank phấn đấu tỷ lệ nợ xấu là 1,4%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 169%, chi phí dự phòng rủi ro dự kiến 17.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, với vai trò là ngân hàng thương mại lớn, chủ lực, VietinBank tiếp tục có các biện pháp hỗ trợ thiết thực, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng từ việc giảm lãi suất cho vay và phí dịch vụ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, đưa ra các gói giải pháp hỗ trợ giúp khách hàng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động và phục hồi, phát triển qua giai đoạn đại dịch COVID-19. Lũy kế 9 tháng qua, tổng số tiền giảm lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng khoảng 6.000 tỷ đồng. Dự kiến cả năm, con số này khoảng 7.000-8.000 tỷ đồng.

Trả lời cổ đông, ông Trần Minh Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank, cho biết do tác động của COVID-19, ngân hàng chủ trương tăng cường trích lập dự phòng.

"Chúng ta tăng cường sự thận trọng, để nếu năm 2022 có những biến cố thì VietinBank vẫn có bộ đệm dự phòng tốt," ông Trần Minh Bình nói với các cổ đông.  

Cũng theo ông Bình, trong những tháng còn lại của năm, ngân hàng sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp cốt lõi, như kiểm soát chi phí vốn, tăng tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) trong tổng huy động đồng thời thúc đẩy hoạt động thu ngoài lãi; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sinh lời tốt cho ngân hàng như doanh nghiệp nhỏ và vừa, bán lẻ, đẩy mạnh cho vay trung và dài hạn./.

Ông Lê Thanh Tùng sinh năm 1978 là cử nhân Kế toán, Đại học Kinh tế Quốc dân, là thạc sỹ chuyên ngành tài chính-ngân hàng Đại học Paris Dauphine (CFVG). Ông Tùng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và gắn bó với VietinBank từ năm 2003 đến năm 2014.

Tại VietinBank, ông từng đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Quản lý rủi ro của VietinBank, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cho thuê Tài chính VietinBank.

Ông Tùng cũng từng đảm nhiệm chức vụ Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước trước khi chuyển công tác tới Ban Kinh tế Trung ương.

Thúy Hà (Vietnam+)