Vietnam Airlines ký kết vay 4.000 tỷ đồng của 3 ngân hàng

Vietnam Airlines sẽ sử dụng khoản vay 4.000 tỷ đồng để thanh toán các khoản nợ quá hạn và thanh toán các dịch vụ phục vụ sản xuất kinh doanh phát sinh.
Đại diện lãnh đạo Vietnam Airlines và 3 ngân hàng thương mại ký kết hợp đồng tín dụng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Đại diện lãnh đạo Vietnam Airlines và 3 ngân hàng thương mại ký kết hợp đồng tín dụng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Vietnam Airlines đã ký kết hợp đồng tín dụng với 3 ngân hàng thương mại vào sáng 7/7 với tổng số tiền cho vay 4.000 tỷ đồng.

Theo đó, các ngân hàng sẽ giải ngân khoản tiền này tới Vietnam Airlines gồm Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB).

Giải pháp cho vay tái cấp vốn nằm trong gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng được Quốc hội thông qua vào tháng 12/2020 để góp phần giúp Vietnam Airlines vượt qua khủng hoảng. Đây là một trong các giải pháp của Chính phủ trong vai trò cổ đông Nhà nước nắm giữ 86,19% cổ phần tại Vietnam Airlines để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Sau khi giải ngân tổng số tiền 4.000 tỷ đồng cho Vietnam Airlines dưới hình thức cho vay ưu đãi, các tổ chức tín dụng này sẽ được Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn với lãi suất 0%. Phần chênh lệch giữa lãi suất của khoản vay tái cấp vốn và lãi suất thị trường sẽ được Vietnam Airlines tính toán và xây dựng phương án xử lý sau khi hoàn tất hợp đồng tín dụng để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của cổ đông Nhà nước.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ sử dụng nguồn lực này để thanh toán các khoản nợ quá hạn và các dịch vụ phục vụ sản xuất kinh doanh phát sinh tại thời điểm giải ngân, tuyệt đối không dùng cho các hoạt động đầu tư, mua sắm.

Bên cạnh gói giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, theo ông Hòa, Vietnam Airlines đã và đang triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp tự thân nhằm cắt giảm chi phí như tái cơ cấu doanh nghiệp; thu hẹp sản xuất kinh doanh theo quy mô thị trường; tối ưu hóa hoạt động bảo dưỡng tàu bay; đàm phán với các nhà cung ứng giãn, hoãn thanh toán và áp dụng chính sách tiền lương trong giai đoạn dịch... Những giải pháp này đã mang đến kết quả tích cực khi tiết kiệm được một phần rất lớn chi phí cho Vietnam Airlines.

“Hiện tại, Vietnam Airlines đang tiếp tục triển khai các bước theo quy định liên quan đến phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ 8.000 tỷ đồng để có thể hoàn tất thủ tục phát hành vào cuối quý 3/2021,” ông Hòa nói.

[Thủ tướng: Tái cấp vốn cho Vietnam Airlines vay tối đa 4.000 tỷ đồng]

Ông Võ Đức Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng SHB đánh giá Vietnam Airlines là doanh nghiệp giữ vai trò chủ lực của hàng không Việt, đóng góp chung vào sự phát triển xã hội, cộng đồng. Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến Vietnam Airlines nhưng hãng đã chủ động các giải pháp nhằm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, giải cứu ng Việt hồi hương, vận chuyển hàng hóa thiết bị vật tư y tế…

Ông Tiến kỳ vọng Vietnam Airlines sử dụng đồng vốn này đúng mục đích, có hiệu quả và đảm bảo an toàn vốn từ nguồn tái cấp vốn của Nhà nước và vượt qua khó khăn.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục