VietnamPlus giành hai giải thưởng tại Lễ Bế mạc Hội báo toàn quốc 2019

Sau 3 ngày diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, chiều 17/3, Hội báo toàn quốc 2019 đã bế mạc tại Bảo tàng Hà Nội với lễ trao giải các sản phẩm ấn tượng dành cho các cơ quan thông tấn, báo chí.
VietnamPlus giành hai giải thưởng tại Lễ Bế mạc Hội báo toàn quốc 2019 ảnh 1Tác giả Võ Mạnh Hùng - Báo Điện tử VientamPlus đã được trao giải C - hạng mục Phóng sự về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai với tác phẩm 'Tội ác dưới những tán rừng xanh… Cửa đóng nhưng ruột vẫn rỗng'. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sau ba ngày diễn ra hào hứng, sôi nổi, Hội báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân” đã khép lại vào chiều 17/3 tại Hà Nội.

Theo nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Hội báo toàn quốc 2019 đã thành công tốt đẹp. Hội báo năm nay có quy mô và tầm vóc lớn hơn những năm trước, trưng bày những sản phẩm báo chí tiêu biểu, thiết bị công nghệ báo chí hiện đại, công tác đào tạo báo chí.

Tại Hội báo toàn quốc 2019, Báo Điện tử VientamPlus vinh dự được trao Giải thưởng báo điện tử có giao diện đẹp dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Tác giả Võ Mạnh Hùng - Báo Điện tử VientamPlus đã được trao giải C - hạng mục Phóng sự về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai với tác phẩm “Tội ác dưới những tán rừng xanh… Cửa đóng nhưng ruột vẫn rỗng.”

Loạt “Tội ác dưới những tán rừng xanh… Cửa đóng nhưng ruột vẫn rỗng” đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: lý do gì mà thời gian qua “rừng vàng, biển bạc” trên toàn quốc liên tiếp bị lấn chiếm, tàn phá không thương tiếc, khiến nhiều khoảnh rừng bị mất trắng không còn màu xanh trên bản đồ, rồi hàng loạt vụ khai thác lâm sản (cây gỗ cổ thụ, quý hiếm) trái pháp luật vẫn diễn ra với mức độ ngày càng khủng khiếp như vậy?

Sau nhiều tháng phóng viên đi thực địa, tiếp cận các “điểm nóng” phá rừng để điều tra, làm việc với các cấp chính quyền, đầu tháng 11/2018, Báo Điện tử VietnamPlus đã đăng tải loạt bài “Tội ác dưới những tán rừng xanh… Cửa đóng nhưng ruột vẫn rỗng.” Loạt bài đã chỉ ra nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm: lỗ hổng của Luật, vướng mắc từ cơ chế chính sách, đặc biệt là tình trạng buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, khi hàng loạt lãnh đạo cơ sở, cán bộ kiểm lâm đã bị cách chức, kỷ luật vì “tiếp tay” cho lâm tặc…

Ngay sau khi loạt bài được đăng tải trên Báo điện tử VietnamPlus, nhiều địa phương để xảy ra tình trạng phá rừng trên cả nước đã vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn nạn phá “phá sơn lâm,” đồng thời tiến hành xử lý hàng loạt lãnh đạo, cán bộ kiểm lâm, biên phòng… bằng hình thức bị cách chức, kỷ luật.

Gian trưng bày của của Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam có chủ đề “Nguồn thông tin tin cậy nhất” tại Hội báo toàn quốc 2019 đã được trao giải A Gian trưng bày đặc sắc, ấn tượng. Đây là nơi giới thiệu các sản phẩm thông tin thuộc đủ các loại hình: tin văn bản, tin ảnh, tin truyền hình, tin đồ họa, tin âm thanh..., phát hành trên các bản tin, báo in, báo điện tử, truyền hình và truyền thông đa phương tiện của Thông tấn xã Việt Nam.

VietnamPlus giành hai giải thưởng tại Lễ Bế mạc Hội báo toàn quốc 2019 ảnh 2VietnamPlus vinh dự được trao Giải thưởng báo điện tử có giao diện đẹp dịp Tết Kỷ Hợi 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam luôn nỗ lực không ngừng, khẳng định vai trò xung kích tại các điểm nóng thông tin ở trong nước cũng như trên thế giới. Các đơn vị của Thông tấn xã Việt Nam luôn tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn thử nghiệm, chủ động tìm hướng đi mới để có thể đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu thông tin của các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, cũng như trực tiếp cung cấp thông tin tới công chúng Việt Nam và trên thế giới.

Ngoài ra, trong Lễ bế mạc Hội báo toàn quốc 2019, ban tổ chức cũng trao nhiều hạng mục giải thưởng khác (giải “Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc” dành cho các gian trưng bày báo sinh động, phong phú, hấp dẫn có sức hút công chúng; giải “Bìa báo Tết đẹp” dành cho các ấn phẩm có bìa hình thức đẹp, bản sắc; giải “Chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi;” giải “Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí) nhằm tôn vinh thành quả, sức lao động, sáng tạo của các đơn vị báo chí và đội ngũ người làm báo Việt Nam.

[Gian trưng bày của TTXVN tại Hội Báo toàn quốc 2019 thu hút độc giả]

Trong thời gian diễn ra, Hội báo toàn quốc 2019 thu hút sự tham gia của gần 200 đơn vị, cấp hội và cơ sở đào tạo báo chí, các công ty kinh doanh thiết bị làm báo trong cả nước với 74 gian trưng bày; trong đó, có nhiều gian trưng bày ấn tượng, thể hiện bản sắc riêng như“Báo Nhân Dân với công tác Xây dựng Đảng,” “Báo chí với những sự kiện nổi bật của đất nước,” “Báo chí với công cuộc phòng chống tham nhũng,” “Báo chí với Chính phủ: kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo”...

“Hội báo toàn quốc 2019 đã khẳng định vai trò to lớn, sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, thể hiện trách nhiệm vẻ vang nhưng rất nặng nề của báo chí với đất nước và nhân dân; đồng thời phản ánh sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, sự gắn bó mật thiết của những người làm báo và công chúng báo chí, sự đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân đối với sự phát triển của báo chí,” ông Hồ Quang Lợi khẳng định.

Như truyền thống hàng năm, toàn bộ số báo Tết, báo Xuân trưng bày tại Hội Báo toàn quốc năm 2019 sẽ được Ban tổ chức trao tặng các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa và các vùng biển đảo của Tổ quốc, thông qua đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân.

Cũng tại Hội báo toàn quốc năm nay, đã có hàng nghìn lượt bạn đọc tới tham quan các gian trưng bày, các triển lãm ảnh, qua đó khẳng định chương trình tiếp tục trở thành hoạt động văn hoá bổ ích, giúp quảng bá hình ảnh của báo chí tới các tầng lớp nhân dân và bạn đọc trong và ngoài nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục