Vĩnh biệt họa sỹ Nga Tuman Zhumabaev, người bạn của Việt Nam

Họa sỹ người Nga nổi tiếng thế giới Tuman Zhumabaev, một người đã từng dành rất nhiều tình cảm cho đất nước Việt Nam, vừa qua đời hôm 7/8.
Vĩnh biệt họa sỹ Nga Tuman Zhumabaev, người bạn của Việt Nam ảnh 1Họa sỹ người Nga Tuman Zhumabaev. (Ảnh: Artsy)

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, họa sỹ người Nga nổi tiếng thế giới Tuman Zhumabaev, một người bạn của Việt Nam, vừa qua đời hôm 7/8.

Họa sỹ Tuman Zhumabaev sinh ngày 10/3/1962 tại làng Kyzyl-Tuu, nằm gần Hồ Sary-Chelek của Kyrgyzstan. Năm 1980, ông đến Leningrad để học mỹ thuật. Một năm sau, ông tiếp tục học Khoa Phục chế Trường Nghệ thuật mang tên Serov. Sau đó, ông theo học tại Viện Hội họa, Điêu khắc và Kiến trúc St.Petersburg mang tên Repin, trực thuộc Viện hàn lâm Nghệ thuật Nga, và là học trò của Nghệ sỹ Nhân dân Liên Xô, Viện sĩ Yuri Neprintsev.

Họa sỹ Tuman Zhumabaev đã cống hiến cả cuộc đời cho nghệ thuật. Kỹ thuật vẽ tranh đặc sắc của ông đã hơn một lần được so sánh với họa sỹ Hà Lan Rembradt Harmenszoon, một trong những họa sỹ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng. Trong cuộc đời của mình, ông đã tổ chức hàng chục cuộc triển lãm tranh cá nhân và tập thể trên khắp thế giới. Ngoài Nga, tranh của ông còn được trưng bày tại các viện bảo tàng một số thủ đô trên thế giới như Việt Nam, Mỹ, Ba Lan, Hungary, Áo, Iran, Pháp, Trung Quốc….

[Vĩnh biệt Viktor Chizhikov - ''cha đẻ'' của chú gấu Misha nổi tiếng]

Họa sỹ Tuman Zhumabaev là một nghệ sỹ nhân dân thực sự. Ông yêu con người, đất nước và tất cả các tác phẩm của ông đều thấm đẫm tình yêu này. Ông cũng được đánh giá đặc biệt cao trong thúc đẩy mối quan hệ hợp tác văn hóa giữa thành phố St.Petersburg nói riêng và nước Nga nói chung với các nước khác.

Họa sỹ Tuman Zhumabaev đã vẽ nhiều tranh về bác Hồ, trong đó bức "Nguyễn Ái Quốc đến St. Peterburg năm 1923" đã được chính quyền thành phố St. Peterburg tặng Thành phố Hồ Chí Minh và hiện được trưng bày tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến Thành phố Hồ Chí Minh - St. Petersburg diễn ra chiều 19/5 nhân dịp kỷ niệm 130 năm sinh nhật Bác, họa sỹ Tuman Zhumabaev cũng đã giới thiệu một bức tranh vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hiện nay, tại Hà Nội có một phòng trưng bày tranh của họa sỹ Tuman Zhumabaev mang tên Lilac gallery của đôi vợ chồng từng là du học sinh ở Nga cuối những năm 1980, đầu những năm 1990, đồng thời là bạn của ông thuở sinh viên nghèo khó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục