Vĩnh Phúc thêm ổ dịch mới liên quan đến trường học chưa rõ nguồn lây

Tại huyện Lập Thạch, ổ dịch mới liên quan đến các trường học và khu dân cư với 23 trường hợp, trong đó có 21 ca liên quan đến trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã Sơn Đông.
Vĩnh Phúc thêm ổ dịch mới liên quan đến trường học chưa rõ nguồn lây ảnh 1Nhân viên y tế xử lý mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 7/12, tỉnh ghi nhận 51 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 31 ca trong cộng đồng.

Đặc biệt, tại huyện Lập Thạch đã phát hiện ổ dịch mới liên quan đến các trường học và khu dân cư với 23 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 21 ca liên quan đến trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã Sơn Đông. Tất cả học sinh trên đều chưa đủ tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo tin từ huyện Lập Thạch, các ca bệnh dương tính với SARS-CoV2 trên địa bàn huyện đều chưa rõ nguồn lây, có thể có thêm các ca bệnh dương tính mới đối với người cùng nhà, cùng lớp học... và các trường hợp có tiếp xúc gần.

Ngay sau khi phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Lập Thạch đã quyết định thiết lập cách ly y tế cấp bách, tạm thời tại xã Sơn Đông; đồng thời thiết lập các chốt, trạm kiểm dịch tại các đầu mối giao thông ra vào vùng có dịch.

[Ngày 7/12: Ghi nhận 13.840 ca nhiễm COVID-19 và 217 ca tử vong]

Huyện Lập Thạch cho học sinh 3 trường học có F0 tạm thời dừng hoạt động và tập trung lực lượng khẩn trương truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân bên trong khu vực cách ly tại xã Sơn Đông.

Từ tháng 10/2021 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp phát hiện ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng. Để phòng, chống dịch bệnh lây lan, tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu 100% các tổ chức, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên định kỳ ít nhất 3-5% hàng tuần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Tăng tỷ lệ xét nghiệm khi xuất hiện các nguy cơ cao hơn.

Tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện nghiêm 4 tại chỗ: Thẩm quyền tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, gắn trách nhiệm tại chỗ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân/Trưởng Ban chỉ đạo cấp huyện được toàn quyền quyết định, xử lý các vấn đề tại địa phương theo qui định (cho dừng học, cho dừng hoạt động, khoanh vùng, quyết định người đi cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà...) bằng các biện pháp cấp bách, tạm thời phù hợp trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó phải nhanh chóng khôi phục trạng thái “bình thường mới” trong thời gian sớm nhất.

Tính từ đầu đợt dịch thứ 4 trở lại đây, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 1.474 ca mắc COVID-19, trong đó có 419 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và 3 bệnh nhân tử vong. Tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức tiêm 1.526.680 liều vaccine phòng COVID-19 cho 769.166 người (đạt 94.93% dân số)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục