Virgin Galactic se dua nguoi noi tieng tren TikTok len vu tru hinh anh 1Kellie Gerardi trên một chuyến bay vi trọng lực, trong một bức ảnh do Virgin Galactic cung cấp. (Nguồn: france24.com)

Ngày 3/6, Virgin Galactic, công ty du lịch vũ trụ của Mỹ, thông báo sẽ đưa nữ nghiên cứu Kellie Gerardi, đồng thời là nhân vật đình đám trên TikTok, lên vũ trụ để tiến hành một vài thí nghiệm ngắn trong trạng thái không trọng lượng.

Sứ mệnh trên cho thấy Virgin Galactic đang nắm bắt cơ hội lý tưởng để thực hiện mục tiêu tham vọng của mình, đó là các chuyến du lịch vũ trụ xa xỉ dành cho giới thượng lưu và thúc đẩy các nghiên cứu khoa học.

Gerardi, 32 tuổi, tin rằng thành công trong ngành du lịch vũ trụ có thể giúp mở ra cơ hội cho những nhà nghiên cứu như cô.

Không chỉ là nhà nghiên cứu vũ trụ, Gerardi còn là nhân vật nổi tiếng trên các nền tảng xã hội với 400.000 lượt theo dõi trên TikTok và 130.000 lượt trên Instagram. Cô còn hợp tác với Viện nghiên cứu quốc tế về du hành vũ trụ. 

[Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ thông báo hai sứ mệnh khám phá sao Kim]

Gerardi sẽ thực hiện nghiên cứu đầu tiên có tên "astro skin" trên vũ trụ. Theo đó, các thiết bị cảm biến sẽ được đặt ở bên dưới bộ đồ phi hành gia nhằm thu thấp dữ liệu sinh trắc học.

Quá trình này sẽ được thực hiện trong thời gian cất cánh và hạ cánh của tàu vũ trụ. Trước đó, các nhà khoa học mới thực hiện việc thu thập dữ liệu sinh trắc học ở trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Đáng chú ý những chuyến bay sắp tới của  Virgin Galactic sẽ khác so với những sứ mệnh không gian thông thường có sự hỗ trợ của tên lửa đẩy. Cụ thể, thay vì sử dụng tên lửa đẩy, Virgin Galactic sẽ sử dụng một máy vận tải đưa tàu vũ trụ lên không trung.

Sau khi lên tới độ cao nhất định, máy bay sẽ thả tàu vũ trụ và tàu này sẽ khởi động cơ sau đó. Khi được hỏi về khả năng thực hiện nghiên cứu chỉ trong vòng vài phút trên không trung, nữ nghiên cứu Gerardi nhấn mạnh việc thực hiện nghiên cứu trong trạng thái không trọng lượng chỉ trong vòng vài phút là ước mơ từ lâu của cô. 

Cho tới nay, Gerardi mới có dịp thử nghiệm các chuyến bay không trọng lượng trên các máy bay thông thường, vốn chỉ có thể tạo ra trạng thái không trọng lượng trong vài giây. Những thí nghiệm này sau đó sẽ được đưa lên ISS và lưu tại đó trong vài tháng. 

Virgin Galactic do tỷ phú người Anh Richard Branson sáng lập. Công ty kỳ vọng đưa vào khai thác các chuyến bay thương mại xung quanh quỹ đạo vào đầu năm 2022 với mục tiêu 400 chuyến mỗi năm./.

 

Công ty SpaceX đưa nhiều "hành khách đặc biệt" lên Trạm ISS

 
(TTXVN/Vietnam+)