Màn trình diễn ánh sáng đặc sắc trên tường một tòa nhà. (Ảnh: Quang Minh/Vietnam+)

Từ ngày 22/5-8/6, tại Sydney, Australia, Lễ hội ánh sáng lần thứ bảy Vivid Sydney 2015 đã diễn ra.

Với quy mô và ý nghĩa của lễ hội, Vivid Sydney 2015 đã trở thành lễ hội ánh sáng, âm thanh và ý tưởng nghệ thuật lớn nhất thế giới.

Vivid Sydney 2015 tiếp tục được mở rộng ra một không gian lớn hơn nhiều so với các năm trước. Không chỉ diễn ra tại khu Darling Habour, Sydney Opera House, Martin Place, the Carriageworks, hay Đại học Sydney, nghệ thuật ánh sáng năm nay còn được thể hiện lung linh tại Circular Quay, The Rocks, Pyrmont & The Star, Chatswood, Centra Park...

Trên “Con đường ánh sáng” có 60 điểm được lắp đặt công trình ánh sáng nghệ thuật theo chủ đề, chạy từ Sydney Opera House qua Circular Quay, The Rocks và Walsh Bay. Ban tổ chức cho biết có 150 ý tưởng và hơn 90 buổi trình diễn âm nhạc được thể hiện tại lễ hội năm nay.

Nghệ thuật ánh sáng 3D thể hiện trên các cánh buồm ở nóc Sydney Opera House hay tại Customs House đều là những câu chuyện kể về Australia hay những nhân vật hoạt hình nổi tiếng...

Màn trình diễn nhạc nước lung linh huyền ảo tại Darling Harbour, Pyrmont & The Star hút hồn du khách. Bên cạnh đó, các hoạt động như hội thảo, tham quan bảo tàng, thuyết trình cho công chúng về nghệ thuật ánh sáng và sự thành công của những người nổi tiếng trong ngành công nghiệp sáng tạo cũng đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Khách tham quan đặc biệt thích thú khi được tương tác với nghệ thuật ánh sáng bằng cách tự chọn màu để tô điểm cho các tòa nhà hay tham gia các trò chơi ánh sáng.

Ngoài việc mở rộng quy mô lễ hội, ban tổ chức cũng có một số sáng kiến để tăng cường quảng bá sự kiện quốc tế về công nghiệp sáng tạo này. Điển hình là việc nâng cao chất lượng phục vụ, như tăng số lượng các điểm đón và trả khách, phổ biến thông tin lễ hội thường xuyên, có nhân viên hỗ trợ du khách, đặc biệt là người tàn tật...

Các nghệ sỹ ánh sáng từ khắp nơi trên thế giới đã được mời tham dự và đưa ra ý tưởng sáng tạo. Cuối cùng, 140 nghệ sỹ từ 16 quốc gia đã được chọn để tạo nên những tuyệt tác ánh sáng cho Vivid Sydney 2015.

Lễ hội ánh sáng mang lại lợi nhuận kinh tế rất lớn, dự kiến lên tới 43 triệu AUD, cho chính quyền bang New South Wales năm nay. Năm ngoái, lễ hội đã thu hút 1,43 triệu du khách tới tham quan./.