VNPT ‘bat tay’ Nokia hop tac nghien cuu, thu nghiem trien khai 5G hinh anh 1Tổng Giám đốc Tập đoàn Phạm Đức Long (phải) và ông Harald Preiss - Giám đốc kinh doanh mạng di động của Nokia khu vực châu Âu ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Nguồn: VNPT)

Tin từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ngày 18/10 cho hay, trong chương trình thăm và làm việc tại châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Áo và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU-Bỉ. Tại 2 diễn đàn này, Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận của Tập đoàn VNPT với các đối tác.

Cụ thể, tại Vương quốc Bỉ, VNPT và Nokia đã cùng ký kết 2 thỏa thuận hợp tác phát triển các công nghệ viễn thông, công nghệ thông tin mới.

Theo đó, hai bên cùng thiết lập phòng Lab nghiên cứu về công nghệ và giải pháp, ứng dụng trong mạng di động 5G và công nghệ IoT. VNPT và Nokia sẽ hợp tác để thiết lập phòng nghiên cứu về 5G và IoT để thử nghiệm các công nghệ mạng 5G và các giải pháp, ứng dụng trên mạng 5G; thử nghiệm, phát triển các công nghệ, ứng dụng IoT.

Bên cạnh đó, VNPT và Nokia sẽ nghiên cứu, khảo sát, thử nghiệm triển khai công nghệ 5G, IoT; hiện đại hóa mạng lưới VNPT theo định hướng 5G và Cloud; chia sẻ thông tin về các nghiên cứu mới nhất về công nghệ /sản phẩm mới trên mạng 5G.

Dự án này dự kiến sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm với tổng giá trị khoảng 15 triệu USD.

Trong khi đó, tại Áo, VNPT đã ký kết cùng Rosendahl Nextrom GmbH. Với bản thỏa thuận này, Công ty Rosendahl Nextrom GmbH sẽ hoàn thành cung cấp, lắp đặt, chuyển giao dây chuyền, công nghệ mang tính đồng bộ cao và thuộc hàng hiện đại nhất hiện nay, nhằm đưa vào vận hành Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang.

Sản phẩm của nhà máy này là các loại sợi quang theo tiêu chuẩn quốc tế và sẽ được cung cấp cho thị trường Việt Nam và quốc tế.

Trước đó, vào tháng 2/2017, VNPT đã chính thức Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang. Đây là nhà máy sản xuất sợi thủy tinh phục vụ cho việc sản xuất cáp quang đầu tiên của VNPT với diện tích hơn 5.000 m2, tổng mức đầu tư lên tới hơn 287 tỷ đồng…/.

Trung Hiền (Vietnam+)