Vu Han chuan bi cho hoc ky moi, Argentina va Anh noi long han che hinh anh 1Học sinh tại một trường học ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính quyền thành phố Vũ Hán, từng là tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc, ngày 28/8 cho biết các trường trung học, tiểu học và mẫu giáo tại thành phố này sẽ bắt đầu học kỳ mới vào ngày 1/9 tới và sẽ áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Tại thành phố Vũ Hán có gần 1,4 triệu học sinh đang theo học tại 2.842 trường trung học, tiểu học và mẫu giáo.

Theo giới chức ngành giáo dục thành phố Vũ Hán, học sinh không cần đeo khẩu trang trong trường học nhưng nên mang theo để đề phòng khi cần sử dụng.

Trong khi đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh thành phố Vũ Hán cho biết các trường học đều phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, theo đó mỗi trường học sẽ có nhân viên phòng ngừa dịch bệnh riêng và được đào tạo.

Ngoài ra, một cơ chế liên lạc 24/24 giờ giữa các trường học và bệnh viện cũng sẽ được thiết lập. Nhà chức trách cũng sẽ mở một kênh cấp cứu xanh dành riêng cho học sinh.

Về tình hình dịch bệnh, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 29/8 cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 9 ca nhiễm mới trong ngày 28/8 và đều là các ca nhập cảnh.

Theo NHC, Trung Quốc đại lục có thêm 35 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh trong ngày 28/8 và không có ca tử vong.

Tính đến hết ngày 28/8, tổng số ca mắc bệnh tại Trung Quốc đại lục là 85.022 người, trong đó 80.126 người đã khỏi bệnh và 4.634 người tử vong.

Trong khi đó, tính đến hết ngày 28/8, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận tổng cộng 4.768 ca nhiễm, trong đó có 84 ca tử vong; Khu hành chính đặc biệt Macao (Trung Quốc) có 46 ca nhiễm; Đài Loan (Trung Quốc) có 487 ca nhiễm, trong đó có 7 ca tử vong.

[Tình hình COVID-19: Các quốc gia hạn chế lây lan dịch bệnh]

Tại Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (KCDC) ngày 29/8 thông báo có thêm 323 ca nhiễm mới, trong đó 308 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 19.400 ca.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp số ca nhiễm mới theo ngày ở Hàn Quốc duy trì ở mức hơn 300 ca/ngày trong bối cảnh giới chức nước này kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội tăng cường đồng thời cảnh báo tuần tới có thể là cơ hội cuối cùng để ngăn chặn một đợt bùng phát dịch lớn.

Theo KCDC, số ca tử vong tại Hàn Quốc cũng tăng lên 321 ca sau khi có thêm 5 bệnh nhân tử vong. KCDC cho biết trong số 308 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 244 ca ở khu vực thủ đô Seoul (trong đó thủ đô Seoul có 124 ca, tỉnh Gyeonggi 100 ca và thành phố cảng Incheon 20 ca).

Các thành phố lớn khác cũng báo cáo có thêm các ca nhiễm mới, trong đó thành phố Gwangju có 14 ca, thành phố cảng Busan có 5 ca.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh không có dấu hiệu cải thiện, Chính phủ Hàn Quốc ngày 28/8 đã quyết định gia hạn quy định giãn cách xã hội cấp độ 2 thêm 1 tuần tại khu vực thủ đô Seoul với các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt hơn (tương đương cấp độ 2,5) từ ngày 30/8 đến 6/9 tới.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng giai đoạn này sẽ là "cơ hội cuối cùng" để ngăn chặn một đợt bùng phát dịch bệnh quy mô trên toàn quốc. Giới chức y tế Hàn Quốc cho rằng nếu tình hình dịch bệnh trong vòng 8 ngày tới không có tiến triển, sẽ không còn lựa chọn nào khác là nâng giãn cách xã hội lên mức cao nhất.

Theo đó, cấm các hoạt động tập trung đông người từ 10 người trở lên, cũng như nhiều cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao và trung bình như các câu lạc bộ, rạp chiếu phim, trung tâm tiệc cưới, quán càphê.

Tại Australia, giới chức bang Victoria ngày 29/8 thông báo có thêm 94 ca nhiễm mới và 18 ca tử vong. Đây là ngày ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày thấp nhất trong khoảng 2 tháng qua và lần đầu tiên giảm xuống dưới 100 ca/ngày trong 8 tuần qua ở bang này.

Tuy nhiên, giới chức bang Victoria cho rằng không vội dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội.

Hiện Australia đã ghi nhận tổng cộng khoảng 25.500 ca mắc COVID-19 và 601 ca tử vong.

Ngày 28/8, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez thông báo sẽ áp dụng các quy định mới nới lỏng các hạn chế được thực thi trước đó để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các quy định mới dự kiến được áp dụng đến ngày 20/9 tới.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Fernandez nêu rõ kể từ ngày 28/8 chính phủ sẽ cho phép người dân tụ tập ngoài trời tối đa 10 người, nhưng vẫn phải duy trì giãn cách 2m và đeo khẩu trang.

Quyết định này sẽ có hiệu lực trên cả nước. Theo Tổng thống Argentina, dù số liệu thống kê COVID-19 tại thủ đô Buenos Aires có một số tín hiệu tích cực, nhưng số ca nhiễm tại các địa phương khác trên cả nước tăng nhanh.

Cách đây hơn 1 tháng, 93% số ca nhiễm mới tập trung tại khu vực Buenos Aires, trong khi các tỉnh chỉ có 7%. Giờ đây, số ca nhiễm mới tại các tỉnh đã tăng gấp 5 lần, chiếm 37% tổng số ca nhiễm trên toàn Argentina.

Trong khi đó, chính quyền Buenos Aires tuyên bố kể từ tuần tới sẽ bắt đầu cho phép các nhà hàng phục vụ khách ngoài trời và thành phố đang đánh giá việc nối lại dần hoạt động xây dựng.

Theo thống kê, đến nay, Argentina đã ghi nhận tổng cộng 392.000 ca mắc COVID-19, trong đó 8.271 ca tử vong. Chính phủ Argentina ngày 28/8 ghi nhận 11.717 ca mắc mới, đây là số ca mắc mới hằng ngày cao nhất ở Argentina kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này.

Cùng ngày, Bộ Y tế Anh thông báo sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế liên quan dịch COVID-19 tại các khu vực Greater Manchester, Lancashire và Tây Yorkshire. Tuy nhiên, các quy định phong tỏa nghiêm ngặt hiện nay sẽ kéo dài thêm 2 tuần tại thành phố Leicester.

Vào ngày 30/7 vừa qua, ước tính hơn 4 triệu người đã được yêu cầu tránh tiếp xúc với các hộ gia đình khác tại Greater Manchester, thành phố lớn nhất ở phía Bắc England, một số khu vực tại Tây Yorkshire và Đông Lancashire, dù họ vẫn có thể đi làm và tới quán rượu./.

Trần Quyên-Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)