Một khu vực khai thác than đá của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Theo Yonhap/AP, ngày 10/8, Mỹ đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ liên tục với Hàn Quốc sau khi 3 doanh nghiệp Hàn Quốc bị phát hiện nhập khẩu than đá và gang của Triều Tiên, có khả năng vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc.

Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn Yonhap, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams khẳng định Hàn Quốc là một đối tác trung thành và đáng tin cậy trong việc thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trên biển.

Người phát ngôn cho biết Mỹ và Hàn Quốc hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề Triều Tiên và duy trì liên lạc chặt chẽ nhằm phối hợp đòn đáp trả thống nhất đối với Triều Tiên.

[35.000 tấn than đá và gang của Triều Tiên nhập trái phép vào Hàn Quốc]

Không bình luận về cáo buộc 3 doanh nghiệp Hàn Quốc nhập khẩu bất hợp pháp than đá của Triều Tiên, bà Adams cho hay: "Chúng tôi nhận thấy rằng Chính phủ Hàn Quốc đã mở một cuộc điều tra."

Hôm 10/8, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết tổng cộng 35.000 tấn than đá và gang của Triều Tiên trị giá 5,8 triệu USD đã cập cảng trái phép vào nước này hồi năm ngoái, có khả năng vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng./.