Vùng núi của tỉnh Lào Cai có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá

Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, những ngày qua tại tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to dẫn tới nguy cơ có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá ở các địa phương vùng cao.
Vùng núi của tỉnh Lào Cai có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông tin từ Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 31/5, địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào, dông đều khắp, lượng mưa thu được tính từ 19 giờ ngày 30/5 đến 13 giờ ngày 31/5 phổ biến từ 15-25mm.

Nhiều địa phương có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to dẫn tới nguy cơ có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá ở các địa phương vùng cao.

Các trạm quan trắc khí tượng, thủy văn trên địa bàn đo được lượng mưa như sau: Xã Mường Hum (Bát Xát) 33,8mm; xã Bản Lầu (Mường Khương) 34,2mm; xã Bảo Hà (Bảo Yên) 30mm; xã Bản Vược (Bát Xát) 24,8m; thị trấn Sa Pa 50mm; thị trấn Mường Khương mưa to với lượng 52,6mm; Phố Lu (Bảo Thắng) 52,6mm; thành phố Lào Cai mưa rất to 101mm; thị trấn Bát Xát 100,4mm; xã Cốc Mỳ (Bát Xát) mưa lớn nhất với 102,8mm.

[Mưa lũ, dông lốc gây nhiều thiệt hại, 4 người chết và bị thương]

Hiện lũ trên các sông suối trong tỉnh đang lên khá nhanh. Dự báo chiều tối và đêm 31/5, vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định.

Thời tiết tiếp tục có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Do lượng mưa lớn trong thời gian khá dài, các địa phương vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các suối khe nhỏ, trượt lở đất đá ở các đồi núi dốc.

Ngoài ra, thời tiết cực đoan có thể dẫn tới các hiện tượng gió giật mạnh, sét phóng trong cơn dông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục