Vương quốc Anh điều chỉnh danh sách hưởng miễn trừ tự vệ với thép

Phía Vương quốc Anh khuyến nghị hạn ngạch không sử dụng hết không được chuyển sang quý tiếp theo; các nước được cấp hạn ngạch riêng sẽ không được sử dụng hạn ngạch còn dư trong quý cuối cùng.

Sản phẩm thép cuộn cán mỏng của Hòa Phát. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Sản phẩm thép cuộn cán mỏng của Hòa Phát. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Cơ quan Phòng vệ thương mại của Vương quốc Anh (TRA) đã thông báo điều chỉnh danh sách các nước đang phát triển hưởng miễn trừ và thay đổi hạn ngạch thuế quan biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép.

Trước đó, ngày 28/2/2025, do dữ liệu rà soát cho thấy có sự thay đổi hoàn cảnh từ khi áp dụng hạn ngạch với một số sản phẩm thép (như sự thay đổi lượng nhập khẩu từ một số nước đang phát triển), Cơ quan Phòng vệ thương mại của Vương quốc Anh tự khởi xướng rà soát biện pháp tự vệ áp dụng với một số nhóm sản phẩm thép nhằm xem xét thay đổi hạn ngạch thuế quan.

Sau quá trình điều tra rà soát, Cơ quan Phòng vệ thương mại của Vương quốc Anh đề xuất điều chỉnh danh sách các nước đang phát triển được hưởng miễn trừ.

Cụ thể, Cơ quan Phòng vệ thương mại của Vương quốc Anh đề xuất đưa ra khỏi danh sách loại trừ áp dụng biện pháp tự vệ với 6 nước đang phát triển gồm Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ do thị phần nhập khẩu thép vào Vương quốc Anh của mỗi nước đã vượt ngưỡng 3% trong thời kỳ điều tra (POI: 01/01/2024-31/12/2024), so với giai đoạn đại diện để đánh giá dòng chảy thương mại truyền thống 2017-2019.

Theo đánh giá của Cơ quan Phòng vệ thương mại Vương quốc Anh, hạn ngạch còn dư của nhóm thép 5,16,17,21 đã sử dụng hết trong ít nhất một quý trong POI, nhiều nhóm khác ghi nhận mức sử dụng hạn ngạch cao trong POI.

Ngoài ra, có sự thay đổi đáng kể nhu cầu thép trên phạm vi toàn cầu và tại Vương quốc Anh, coi đây là sự thay đổi hoàn cảnh dẫn tới cần phải thay đổi hạn ngạch để giúp ngành sản xuất thép nước này giảm áp lực.

Do đó, Cơ quan Phòng vệ thương mại của Vương quốc Anh khuyến nghị: Hạn ngạch không sử dụng hết không được chuyển sang quý tiếp theo; các nước được cấp hạn ngạch riêng sẽ không được sử dụng hạn ngạch còn dư trong quý cuối cùng.

Từ ngày 1/10/2025, cần áp dụng mức trần cho hạn ngạch còn dư trong các nhóm 4: 40%; nhóm 7: 40%; nhóm 13: 40%.

Cùng với đề xuất nêu trên, Cơ quan Phòng vệ thương mại của Vương quốc Anh mời các bên liên quan gửi bình luận đối với báo cáo kết luận cuối cùng muộn nhất là 23h59 giờ Anh ngày 26/5/2025 trên hệ thống Trade Remedies Service(https://www.trade-remedies.service.gov.uk/accounts/login/?next=/dashboard/) hoặc gửi email tới TQ0066@traderemedies.gov.uk./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)

EU hạ trần giá dầu thô Nga xuống 44,10 USD mỗi thùng

EU chính thức kích hoạt cơ chế điều chỉnh tự động trần giá dầu thô Nga, đưa mức trần xuống 44,10 USD/thùng, thấp hơn đáng kể so với mức trước, nhằm tiếp tục siết nguồn thu năng lượng của Moskva.

Càphê đặc sản của Đắk Lắk đã có mặt ở thị trường các nước châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Không gian giá trị quốc gia cho càphê Việt Nam

Liên kết vùng và liên kết chuỗi là con đường tất yếu để càphê Việt Nam vượt qua ngưỡng "cường quốc sản xuất" và tiến tới vị thế quốc gia kiến tạo giá trị trong chuỗi càphê toàn cầu.

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Trong kỳ điều hành ngày 15/1, giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ, xăng RON95-III có giá mới là 18.712 đồng/lít còn giá dầu diesel tăng lên ngưỡng 17.287 đồng/lít.