WHO: Làn sóng lây nhiễm và tử vong mới do COVID-19 đã bắt đầu

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh lẽ ra đại dịch COVID-19 có thể đã được kiểm soát nếu vaccine được phân bổ công bằng hơn.
WHO: Làn sóng lây nhiễm và tử vong mới do COVID-19 đã bắt đầu ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tangerang, Indonesia, ngày 22/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca mắc mới bệnh COVID-19 đang tiếp tục tăng lên trên toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thừa nhận rằng làn sóng lây nhiễm và tử vong mới đã bắt đầu, đồng thời cho rằng thế giới đang sử dụng vaccine chưa hợp lý.

Phát biểu trước Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ngày 21/7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh lẽ ra đại dịch COVID-19 có thể đã được kiểm soát nếu vaccine được phân bổ công bằng hơn.

Tiến sỹ Ghebreyesus cho rằng vaccine là công cụ mạnh mẽ và thiết yếu trong cuộc chiến chống lại đại dịch nhưng thế giới đang "phung phí" nguồn lực này khi các nước giàu và các công ty chưa phân phối vaccine một cách công bằng và hợp lý.

Theo ông Ghebreyesus, các chiến dịch tiêm chủng vaccine được triển khai nhằm bảo vệ người dân trên toàn thế giới nhưng hiện mới có 1% dân số ở những quốc gia có thu nhập thấp được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19.

[Hơn 4 triệu trẻ em Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2]

Ông nhấn mạnh một số quốc gia giàu có nhất hiện đang cân nhắc việc tiêm mũi thứ 3 (liều nhắc lại) cho người dân nước mình, trong khi các nhân viên y tế, người cao tuổi và những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác ở phần còn lại của thế giới vẫn chưa được tiếp cận vaccine, đặc biệt trong bối cảnh thế giới hiện đang ở "giai đoạn đầu" của làn sóng dịch bệnh mới.

Ông Ghebreyesus nhận định đây không chỉ là vấn đề về mặt đạo đức mà còn là sự thất bại về mặt dịch tễ học và kinh tế. Sự bất bình đẳng này càng kéo dài thì đại dịch cũng sẽ chưa thể kết thúc. 

Do đó, để đảm bảo quyền tiếp cận công bằng vaccine ngừa COVID-19, Tiến sỹ Ghebreyesus kêu gọi các chính phủ nên chia sẻ vaccine trên toàn cầu và các công ty cần thực hiện đầy đủ những cam kết đã đưa ra về phân phối vaccine.

Ông cũng chỉ ra các cách thức để tăng cường sản xuất vaccine, trong đó có việc chia sẻ bí quyết và công nghệ với các công ty khác có khả năng sản xuất hoặc miễn áp dụng quyền sở hữu trí tuệ đối với một số sản phẩm nhất định trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo tờ New York Times, thế giới hiện ghi nhận trung bình gần 520.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, tăng 30% trong 2 tuần qua. Riêng tại Mỹ, số ca nhiễm mới theo ngày trung bình hiện tăng 195%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục