WHO lo ngai ty le nhiem SARS-CoV-2 toan cau sap dat toi muc cao nhat hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại một bệnh viện ở Bry-Sur-Marne, Pháp, ngày 15/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của tỷ lệ nhiễm và tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang diễn ra trên khắp thế giới.

Trong phát biểu về tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 16/4, ông Ghebreyesus cho biết số ca nhiễm virus mới hằng tuần đã tăng gần gấp đôi trên toàn cầu trong hai tháng trở lại đây, gần đạt đến tỷ lệ cao nhất kể từ khi bùng phát dịch.

Cụ thể, đến ngày 16/4, tổng số ca nhiễm toàn cầu đã vượt 139 triệu ca, trong đó có hơn 3 triệu ca tử vong.        

Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh: "Tình trạng này là do sự kết hợp của các biến thể virus có khả năng lây lan nhanh, sự gia tăng các tiếp xúc xã hội, việc nới lỏng quá sớm các biện pháp phòng dịch, tình trạng người dân mệt mỏi sau thời gian dài căng thẳng, cũng như các chiến dịch tiêm chủng chưa có hiệu quả cao vào thiếu công bằng."

[Số ca mắc mới COVID-19 tại Thái Lan và Ấn Độ tiếp tục ở mức kỷ lục]

Theo ông, tại một số nước, dù tình trạng lây lan đang tiếp diễn, nhà hàng và câu lạc bộ ban đêm vẫn đầy người tụ tập, các khu chợ vẫn là nơi tập trung đông đúc, rất ít người sử dụng các biện pháp phòng bệnh. 

Tổng Giám đốc WHO khẳng định rằng sự gia tăng số ca nhiễm là có thể đoán được, nhưng "hoàn toàn có thể tránh."

Ông Ghebreyesus thừa nhận nhiều người dân và nhiều nước đang rất mong chờ mở cửa trở lại và nối lại cuộc sống bình thường, và WHO cũng có chung mong muốn này, song cảnh báo các động thái vội vàng sẽ đặt tính mạng con người trước nguy cơ.

Ông kêu gọi mọi người nên áp dụng các biện pháp thận trọng cá nhân để đảm bảo sự an toàn của mình và những người xung quanh./.

(TTXVN/Vietnam+)