Wirecard AG cat giam hon nua nhan vien nguoi Duc sau be boi tai chinh hinh anh 1Wirecard AG từng là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ tài chính. (Nguồn: FT)

Wirecard AG, từng là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), ngày 25/8 thông báo công ty vỡ nợ này sẽ sa thải hơn một nửa nhân viên người Đức còn lại.

Lực lượng lao động của Wirecard sẽ giảm khoảng 730 người trên tổng số 1.300 nhân viên hiện nay, với 570 người được giữ lại tại trụ sở công ty gần Munich.

Michael Jaffe, Quản trị viên công ty thanh toán Wirecard, cho biết tình hình của Wirecard đang cực kỳ khó khăn do thiếu thanh khoản và các biện pháp tái cơ cấu và điều chỉnh chi phí thông thường là không đủ.

Ông nhấn mạnh kế hoạch điều chỉnh số lượng nhân viên và các vị trí trả lương cao tại các công ty mất khả năng thanh toán cần phải được điều chỉnh phù hợp với thực tế hiện nay. Toàn bộ ban quản trị của Wirecard đã bị chấm dứt hợp đồng.

Những thông tin trên được Wirecard đưa ra khi tòa án Munich bắt đầu thủ tục phá sản đối với tài sản của công ty. Các nhà quản lý Wirecard cho hay họ đang tiến hành đàm phán với những bên quan tâm tới việc mua lại hoạt động kinh doanh cốt lõi của Wirecard AG, bao gồm cả bộ phận ngân hàng của Wirecard.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2020, Wirecard cho biết 1/4 giá trị tài sản của công ty này tương đương 1,9 tỷ euro (2,13 tỷ USD) mà hãng kiểm toán Ernst & Young (EY) đã không thể xác nhận có khả năng không tồn tại.

Wirecard từng là một trong những tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) tại Đức khi vào tháng 9/2018, công ty được định giá tới 24,6 tỷ USD. Theo Bloomberg, Wirecard đã phình to nhanh chóng bằng cách mua lại ít nhất 18 công ty trong nhiều năm qua, đạt 2,4 tỷ USD doanh thu trong năm 2018.

[2,1 tỷ USD bị mất của Wirecard AG trong hồ sơ có thể không tồn tại]

Tuy nhiên, đến ngày 25/6, “ngôi sao” fintech của Đức đã nộp đơn phá sản, còn nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Markus Braun thì bị bắt trong nghi vấn thổi phồng số liệu để thu hút các nhà đầu tư.

Theo thống kê của Bloomberg, giá trị thị trường của Wirecard tính đến ngày 26/6 chỉ còn gần 174 triệu USD, quá khiêm tốn so với con số định giá 28 tỷ USD cách đây 2 năm.

Wirecard vừa bị loại khỏi chỉ số DAX blue-chip của Đức trong tháng này sau khi cổ phiếu của công ty đã giảm 99% giá trị./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)