Xu ly nghiem hanh vi buon lau, tang gia mat hang khau trang y te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ngày 4/2, Đội kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, cơ quan này vừa bắt giữ hai vụ buôn lậu hơn 26.000 chiếc khẩu trang y tế qua biên giới.

Khoảng 23 giờ ngày 3/2, trong khi tuần tra tại khu vực tổ 10, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Tổ công tác thuộc Đội kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan tỉnh Lào Cai) phối hợp với Đội an ninh của Công an thành phố Lào Cai phát hiện bà Nguyễn Thị Quyên, sinh năm 1975, trú tại tổ 34, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đang tập kết bảy thùng cáctông, có chứa 13.850 chiếc khẩu trang y tế.

Tại thời điểm các cơ quan chức năng thu giữ, bà Quyên không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc toàn bộ số khẩu trang trên.

Bà Quyên khai nhận toàn bộ số khẩu trang y tế nói trên được mua ở các địa phương trong nước, đưa ra biên giới, chuyển sang Trung Quốc để bán kiếm lời.

[Hà Nội: Thu giữ hàng nghìn khẩu trang không rõ nguồn gốc, xuất xứ]

Trước đó, vào khoảng 20 giờ, ngày 3/2, trong quá trình tuần tra tại khu vực biên giới (ven bờ sông Nậm Thi), thuộc địa phận tổ 10, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Đội kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan tỉnh Lào Cai) phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai và Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) phát hiện lô hàng, gồm nhiều thùng các tông để trên bờ sông.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong năm thùng các tông có chứa 12.250 khẩu trang y tế. Chủ sở hữu là chị Ngô Thị Hương, sinh năm 1993, trú tại thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Tại hiện trường, chị Hương không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Hiện lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ số khẩu trang y tế của hai vụ trên để điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 4/2, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long Lê Thanh Phong cho biết, liên tục trong mấy ngày qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành kiểm tra nhiều điểm kinh doanh mặt hàng trang thiết bị y tế trên địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, lợi dụng dịch dịch do virus corona.

Lực lượng Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở một số trường hợp vi phạm về niêm yết giá, đồng thời cho các chủ cơ sở, điểm kinh doanh, nhà thuốc ký cam kết đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, sản phẩm sát khuẩn tay, chân, miệng các loại… phải niêm yết giá đầy đủ và bán theo giá niêm yết; hàng hóa phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng; không găm hàng đầu cơ, tích trữ, đảm bảo quyền lợi của người mua hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra, hiện tại chưa phát hiện hiện tượng găm hàng, tăng giá đột biến. Lực lượng Quản lý thị trường đã nhắc nhở và cho hơn 200 cơ sở ký cam kết không tăng giá đột biến các mặt hàng y tế, nhất là các mặt hàng y tế phục vụ việc phòng chống dịch do virus corona.

Ông Lê Thanh Phong cho biết hiện nay Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long đã thành lập Tổ Thường trực phòng chống dịch do virus corona gây ra; trong đó, chú trọng thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tránh trường hợp tăng giá bất hợp lý các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh tiếp tục chỉ đạo cho các đội quản lý địa bàn tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và nắm bắt thông tin; phối hợp chặt chẽ với các ban ngành địa phương kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những đối tượng thu gom hàng để chờ thời điểm tăng giá bất hợp lý.

Theo thông tin nắm bắt thị trường của lực lượng chức năng. Hiện nay, một số quầy thuốc và nhà thuốc tây trên địa bàn tỉnh đã bán hết khẩu trang y tế. Một nhà thuốc lớn thì còn số lượng ít và chỉ để phục vụ tặng miễn phí cho người dân có nhu cầu.

Bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng nhằm ổn định giá mặt hàng y tế, mấy ngày qua trước tình hình giá khẩu trang y tế ở nhiều nơi bị đẩy lên cao, người dân khó khăn trong việc mua hàng thì nhiều đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long cũng đã tổ chức tặng khẩu trang cho người dân để phòng ngừa dịch bệnh với số lượng trên 10.000 cái. Một số nơi còn phát kèm các tờ rơi có thông tin về dịch do virus corona và cách phòng chống để người dân nắm bắt thông tin.

Bà Đặng Thị Trúc Ly, phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long cho biết, nghe thông tin người dân mua khẩu trang khó khăn nên gia đình đã đặt mua 1.000 cái khẩu trang về phát miễn phí. Hiện tại, gia đình bà tiếp tục đặt thêm 1.000 cái nữa, khi nào nhận được sẽ tặng cho người dân.

Theo ghi nhận, trong những ngày tới, tại nhiều trường học, bệnh viện và các đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long cũng sẽ tiếp tục có các hoạt động phát miễn phí khẩu trang y tế để người dân sử dụng trong những ngày cả nước đang chung tay phòng, chống dịch bệnh./.

Quốc Khánh, Lê Thúy Hằng (TTXVN/Vietnam+)