Xử lý sai phạm về tuyển sinh tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk có công văn yêu cầu Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk thực hiện các biện pháp khắc phục việc tự ý tuyển sinh vào lớp 10 không đúng quy định và hướng dẫn.

Ngày 29/11, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh nhằm giải quyết vụ việc Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh học viên trong Chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông.

Cụ thể, ngay sau khi nắm thông tin về việc Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tuyển sinh 243 học viên vào lớp 10 học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã liên tiếp gửi 2 văn bản vào tháng 10 và 11/2022 đến Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk.

Trong đó, Sở đã nêu rõ ý kiến: Đối với việc các trường trung cấp, cao đẳng có tổ chức dạy học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông, phải thực hiện theo Công văn số 2570/BGDĐT-GDTX ngày 22/6/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giảng dạy chương trình cấp Trung học phổ thông trong trường trung cấp, cao đẳng theo Thông báo số 76/TB-VPCP ngày 08/4/2021 của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1257/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 25/8/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tại các công văn Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk gửi Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk cũng khẳng định: “Việc Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh và tổ chức dạy học là thực hiện không đúng theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Do đó, nhà trường phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, cần có phương án giải quyết và đảm bảo quyền lợi của người học.”

[Xử lý sai phạm xảy ra tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk]

Điều đáng nói, không chỉ vi phạm các quy định, hướng dẫn của ngành Giáo dục khi tự ý tổ chức tuyển sinh 243 học viên vào lớp 10 học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông mà các học viên này cũng chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phê duyệt, chuẩn y kết quả và chưa được đào tạo đúng với Chương trình Giáo dục thường xuyên theo quy định.

Để đảm bảo quyền lợi của người học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk và Sở Lao động-Thương binh Xã hội tỉnh Đắk Lắk thống nhất đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập đoàn kiểm tra các điều kiện tổ chức dạy học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông theo các quy định hiện hành tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk để đánh giá thực trạng việc tổ chức dạy học đối với 243 học viên đã được nhà trường tuyển sinh.

Trên cơ sở thông báo kết quả của đoàn kiểm tra, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh ký kết hợp đồng với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk để tổ chức dạy học cho 243 học viên mà Trường đã tuyển sinh. Sau khi hai đơn vị ký kết hợp đồng, Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào tờ trình đề nghị của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh để chuẩn y danh sách học viên trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 năm học 2022-2023 của đơn vị.

Trong trường hợp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk thực hiện chương trình dạy học không đúng theo quy định, Sở sẽ yêu cầu 2 đơn vị thống nhất việc dạy bù, dạy phụ đạo để bổ sung phần kiến thức, kỹ năng còn thiếu theo quy định.

Trong thời gian xử lý các nội dung trên, đề nghị Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tiếp tục tổ chức dạy học đối với 243 học viên của nhà trường để đảm bảo quyền lợi học tập cho học viên, tuyệt đối không để gián đoạn việc học của học viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục