Xúc tiến du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hội nghị Xúc tiến Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tại TP.HCM nhằm quảng bá, tiếp thị sản phẩm du lịch Tây Bắc, thúc đẩy thu hút du khách khu vực phía Nam đến khám phá vùng Tây Bắc và ngược lại.
Xúc tiến du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tại Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1Ông Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Chiều 6/4, Ủy ban nhân dân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Phú Thọ, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái) phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức Hội nghị Xúc tiến du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và gặp gỡ doanh nghiệp, báo chí, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tây Bắc là một vùng rộng lớn có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch. Tây Bắc sở hữu nguồn tiềm năng du lịch phong phú với thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa đặc sắc và lịch sử hào hùng.

Tây Bắc có sức hấp dẫn du lịch đặc biệt với đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, là niềm khát khao chinh phục của rất nhiều người; Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải với những khu ruộng bậc thang di sản; rừng Mường Phăng là một trong những Khu Bảo tồn tự nhiên với nhiều loại động thực vật quý hiếm của tỉnh Điện Biên; Cao nguyên Mộc Châu rộng lớn và tươi đẹp với những loài hoa nở rất nhiều ở vùng núi Tây Bắc như hoa ban, hoa mận, hoa đào…

Đặc biệt, vùng đất Tây Bắc còn có nhiều dân tộc lưu giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa truyền thống của mình, ẩm thực Tây Bắc mang những nét đặc trưng... thu hút du khách trong và ngoài nước, trong đó có thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.

[Phát huy tiềm năng, liên kết đưa du lịch vùng Tây Bắc phát triển]

Bên cạnh đó, Chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với Thành phố Hồ Chí Minh đang tạo điều kiện để khai thác, kết nối thị trường du lịch địa phương, cũng như khu vực phía Nam với khu vực Tây Bắc.

Vì vậy, Hội nghị Xúc tiến Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và gặp mặt doanh nghiệp du lịch, báo chí lần này tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm mang lại cơ hội quảng bá, tiếp thị sản phẩm du lịch Tây Bắc, đồng thời tăng cường thu hút du khách khu vực phía Nam đến với Tây Bắc và ngược lại.

Xúc tiến du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tại Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 2Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết địa phương là tỉnh nằm trong khối hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với Thành phố Hồ Chí Minh, luôn đề cao liên kết-hợp tác với các địa phương và quốc tế để phát triển du lịch.

Năm 2023, du lịch Lào Cai được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn đột phá, tạo tiền đề đến năm 2050 trở thành ngành kinh tế chủ đạo quan trọng theo tinh thần Nghị quyết 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Xúc tiến du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tại Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 3Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Năm nay, Lào Cai là địa phương chủ trì tổ chức Festival Tinh hoa Tây Bắc-Kết nối khát vọng xanh” với chủ đề “Trọn vẹn từng khoảnh khắc” gắn với Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 19 năm 2023, từ ngày 6-9/4/2023, tại Công viên 23/9, quận 1, với nhiều hoạt động độc đáo như không gian Trưng bày “Tinh hoa Tây Bắc;" trưng bày ảnh du lịch "Khoảnh khắc Tây Bắc."

Trong đó, Festival “Tinh hoa Tây Bắc” là sản phẩm du lịch hợp tác của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với mục đích quảng bá hình ảnh, tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc vùng Tây Bắc, thu hút du khách và thúc đẩy phát triển du lịch.

Sự kiện cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa, với đa dạng sản phẩm du lịch chủ đạo, gồm du lịch sinh thái, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch giải trí, du lịch thể thao, du lịch khám phá, du lịch tổng hợp, du lịch festival…

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, ngành rất vinh dự khi ngày càng nhiều địa phương trên cả nước đồng hành cùng những chương trình xúc tiến du lịch của thành phố, cụ thể là Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 19 năm 2023.

Với vai trò là một thành viên trong khối hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch cam kết luôn đồng hành cùng các tỉnh, thành phố thúc đẩy ngành du lịch địa phương phục hồi và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Để đạt được mục tiêu này, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất, đối với hoạt động liên kết du lịch địa phương và vùng, các tỉnh, thành phố cần chung tay xây dựng hệ sinh thái và ứng dụng công nghệ mạnh mẽ hơn trong công tác liên kết ngành.

Đồng thời, các địa phương nên chủ động hơn nữa trong liên kết xúc tiến chung cho điểm đến Việt Nam, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh có thể là một điểm đến liên kết, trung chuyển du khách quốc tế đến thành phố và nhiều địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục