Xuc tien thu tuc va dieu chinh chu truong dau tu cao toc Bac-Nam hinh anh 1Nhà thầu triển khai xây dựng 1 cầu vượt tại địa phận thành phố Ninh Bình. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 chiều 5/5, nội dung chỉ định thầu đối với 8 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam được nhiều báo chí đề cập đến đã được Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông giải đáp.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, như báo chí đã nêu, trên cơ sở đề xuất của các bộ, ngành, Chính phủ đã có Nghị quyết 41 ngày 9/4/2020 đồng ý thống nhất chủ trương chuyển đổi 8 dự án cao tốc Bắc-Nam sang đầu tư công.

Chủ trương đầu tư 8 dự án này đã được Quốc hội thông qua bằng Nghị quyết 52. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải triển khai thủ tục để báo cáo các cấp có thẩm quyền.

[Hoàn thành sơ tuyển nhà đầu tư của 8 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam]

Bộ Giao thông Vận tải xúc tiến công tác chuẩn bị dự án, điều chỉnh chủ trương đầu tư và đã có báo cáo với Chính phủ, báo cáo Quốc hội, có tờ trình ngày 4/5 và sẽ qua bước thẩm định trước khi báo cáo Quốc hội xem xét chủ trương chuyển đổi.

“Như vậy chúng ta đang thực hiện Nghị quyết 52 của Quốc hội và cũng đang triển khai các thủ tục liên quan, đạt được kết quả bám sát tiến độ, cụ thể là đã sơ tuyển xong 8 dự án này, có các nhà đầu tư đăng ký, trong đó cũng mong các nhà đầu tư đủ năng lực; rồi triển khai tất cả các thiết kế kỹ thuật, duyệt các kỹ thuật, dự toán của đối tác công tư, hồ sơ thầu cũng đang xúc tiến các bước,” ông Nguyễn Ngọc Đông nói.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng chuẩn bị những nội dung liên quan đến điều chỉnh chủ trương đầu tư để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết trong trường hợp chuyển sang đầu tư công và được Quốc hội thông qua, điều chỉnh chủ trương đầu tư thì Bộ cũng có bước chuẩn bị từ bây giờ. Sau này khi cấp có thẩm quyền cho phép, Bộ sẽ quyết định cũng như rà soát lại các thiết kế kỹ thuật vì mỗi hình thức đầu tư có tính toán khác nhau.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải là thực hiện theo quy định của pháp luật về tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Đến khi có nghị quyết mới của Quốc hội thì sẽ có triển khai theo quy định của pháp luật./.

Thanh Vân-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)